NSƯT Tố Nga thực hiện dự án âm nhạc về đề tài chiến tranh

  • 24/07/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Ẩp ủ làm một dự án âm nhạc ý nghĩa về một trong 10 nữ liệt sĩ Thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc song phải mất đến 12 năm, NSƯT Tố Nga mới có thể thực hiện được.

NSƯT Tố Nga thực hiện dự án âm nhạc về đề tài chiến tranh ảnh 1Cuộc đời một trong mười nữ liệt sĩ Thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc sẽ được tái hiện trong MV “Cúc ơi!”

Ấp ủ dự án cách đây 12 năm

“Cúc ơi!” là tựa đề MV ca nhạc kể về cuộc đời chị Hồ Thị Cúc - một trong 10 nữ Thanh niên xung phong đã ngã xuống khi làm nhiệm vụ san lấp hố bom, sửa chữa đường ở Ngã ba Đồng Lộc cách đây 50 năm. Đó là cuộc đời của một cô gái trẻ đầy quả cảm, đã hy sinh cả tuổi xuân và sự sống để giành lại độc lập cho Tổ quốc và cuộc sống bình yên cho mọi người.

NSƯT Tố Nga thổ lộ, cách đây 12 năm, chị đã ấp ủ ý định thực hiện một dự án âm nhạc ý nghĩa để tri ân những người con ưu tú của mảnh đất Hà Tĩnh - nơi chị sinh ra và lớn lên. 

Khi bắt tay vào làm dự án âm nhạc ý nghĩa này, NSƯT Tố Nga đã nghĩ ngay đến ca khúc “Cúc ơi!” - một sáng tác của nhà thơ Yến Thanh. NSƯT Tố Nga kể, nhà thơ Yến Thanh cũng là bạn chiến đấu của bố chị khi cả hai cùng đi Thanh niên xung phong dưới thời đất nước còn chiến tranh. 

Như để bày tỏ sự trân trọng của mình đối với tấm gương hy sinh của chị Hồ Thị Cúc - nhân vật chính được nhắc đến trong ca khúc “Cúc ơi!”, một trong 10 nữ Thanh niên xung phong đã hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc, NSƯT Tố Nga đã về Hà Tĩnh, tìm đến nhà chị Cúc để xin phép gia đình thắp nén nhang đến chị.

Cũng tại đây, NSƯT Tố Nga đã được người dì của chị Cúc kể cho nghe nhiều câu chuyện xúc động về chị Cúc ngày còn nhỏ. Từ chính những câu chuyện này, đạo diễn trẻ Lam Hạ đã xây dựng nên kịch bản chân thực và xúc động về chị Cúc, về những nữ thanh niên xung phong Đồng Lộc anh hùng ở góc nhìn đầy nội tâm, phác họa nỗi niềm của họ phía sau những nụ cười cũng như sự kiên cường anh dũng. 

Vất vả nhưng thuận lợi

Chia sẻ về quá trình thực hiện MV này, NSƯT Tố Nga cho biết, chị cùng êkip đã lặn lội vài ba ngày ở khắp Hà Tĩnh để tìm bối cảnh quay MV sao cho phù hợp việc tái hiện không gian thời chiến. Trong lúc mọi người đang bối rối vì khó tìm thấy bối cảnh nào phù hợp, thậm chí đã tính đến phương án dựng phim trường thì bất ngờ đi qua đập Ngàn Trươi ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Vùng đất này khá rộng lớn, lại không có người ở, cảnh sắc còn khá hoang sơ và nhiều ụ nổi nên có thể thực hiện được cảnh chiến tranh, nhất là những cảnh dựng bom mìn. Điều đặc biệt, nơi đây cũng gần nơi chị Hồ Thị Cúc sinh sống khi còn nhỏ. 

Để thực hiện MV “Cúc ơi!”, dựng lại hình ảnh thời chiến tranh với những nữ Thanh niên xung phong hăng hái ngày đêm san đường, lấp hố bom giữ thông tuyến đường chiến đấu, NSƯT Tố Nga chia sẻ, đoàn làm phim đã huy động gần 200 diễn viên quần chúng và nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các chiến sĩ bộ đội, học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Tĩnh. Cảm kích trước nỗ lực của chị cùng êkip, Tỉnh đội Hà Tĩnh còn huy động cả xe quân đội và cử cố vấn đặc biệt để hỗ trợ đoàn phim trong một số cảnh quay chiến tranh. Vì vậy nên các cảnh quay bom mìn nổ trong MV đều được dàn dựng rất chân thực. 

NSƯT Tố Nga thấy mình được sống trong ân tình nhiều đến thế, dự án của chị lại thuận lợi đến thế. Những ân tình ấy giúp Tố Nga mong mỏi, MV của mình sẽ được công chúng đón nhận, người trẻ tuổi sẽ xem để hiểu về thế hệ cha anh hơn và mãi nhớ câu “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. 

Đảm nhận vai chị Cúc trong MV không ai khác chính là ca sĩ Hoa Trần. Vợ của ca sĩ Việt Hoàn chia sẻ, đây là lần đầu tiên chị được tham gia một dự án mang màu sắc thời chiến. Khi quay MV này, chị cùng các diễn viên đã tự mình thực hiện những cảnh đào đất, san đường và đối diện với nỗi lo sợ cảnh cháy nổ một cách rất thật. Trong đó phải kể đến cảnh NSƯT Tố Nga ôm bó hoa cúc đi ra từ trong khói lửa bom đạn.

Để lột tả được khói lửa bom mìn, êkip đã dùng hàng trăm chiếc lốp xe và đốt lên, khói phủ kín một vùng đất. Tố Nga phải đi từ trong đám khói đó bước ra cho cảnh quay, khói, bụi khói ám vào mặt mũi chị khiến chị ngạt thở, mà phải diễn đi diễn lại hàng chục lần. Nhưng nhờ vậy mà NSƯT Tố Nga cũng như các diễn viên hiểu hơn về chiến tranh và những cực khổ thời chiến mà thế hệ đi trước đã trải qua.

Tin cùng chuyên mục