NSND Lan Hương: Thẩm mỹ viện trông chờ vào Lan Hương hay Thanh Quý… thì có mà chết đói

  • 15/12/2019 08:48
  • 0 bình luận
  • Lan Tường (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Nổi tiếng từ khi còn rất nhỏ, cho tới bây giờ, khi đã lên chức bà ngoại, nhưng NSND Lan Hương vẫn được khán giả nhiều thế hệ yêu mến và gọi chị là “em bé Hà Nội”. Nhiều năm trước, Lan Hương tập trung cho công việc ở nhà hát và dạy học, ít xuất hiện trên phim ảnh. Gần đến tuổi về hưu cũng là lúc chị nhận lời quay trở lại với màn ảnh nhỏ. 

Không ngại đóng vai phụ

NSND Lan Hương: Thẩm mỹ viện trông chờ vào Lan Hương hay Thanh Quý… thì có mà chết đói ảnh 1

- PV: Chào NSND Lan Hương, sau bộ phim truyền hình “Ngược chiều nước mắt” của đạo diễn Vũ Minh Trí, chị lại “mất tích” khỏi phim truyền hình, vì sao vậy?

- NSND Lan Hương: Nhiều người sau khi xem phim “Ngược chiều nước mắt” không chấp nhận được việc trông Lan Hương già như thế. Mọi người quên đi rằng, bao năm trôi qua Lan Hương giờ đã nhiều tuổi rồi, chính vì thế mà các đạo diễn cũng ngại mời. Bởi, để Lan Hương đóng vai người già sẽ khiến nhiều khán giả hoảng hốt vì họ chưa quen với tạo hình đó. Trang điểm cho già đi, xong lúc mọi người nhìn thấy ảnh thường của mình trên Facebook thì lại phát hoảng lên rằng: “Sao ở trong phim già mà ở ngoài lại trẻ thế? Chắc là mặt mũi có đập đi làm lại rồi?”.

Hơn nữa, các bộ phim ngày nay chủ yếu các vai diễn tập trung cho các nghệ sĩ trẻ, còn vai diễn “ông bố, bà mẹ” lại được một số đạo diễn cho rằng “ai đóng cũng được”. Hay có người suy nghĩ, vai này ngắn, đơn giản thì không biết Lan Hương có nhận lời hay không? Với tôi, đã là nghệ sĩ thì không có quan niệm mình phải đóng vai dài, vai ngắn. Tôi vẫn sẵn sàng tham gia nếu vai diễn đó mình thích và cảm thấy phù hợp. Hầu hết, các nghệ sĩ đi đóng phim ai cũng thích được đóng nhân vật trẻ, xinh, nhưng tuổi của mình lúc này không cho phép. Tôi làm phim lúc này là vì sở thích, vì đam mê với phim ảnh.

- NSND Lan Hương thuộc thế hệ “cây đa, cây đề” trong làng diễn viên, chị đánh giá thể nào về phim truyền hình hiện nay?

- Phim truyền hình Việt Nam hiện nay đã có sự chuyển mình rất lớn. Ngày nay, phim truyền hình Việt Nam đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ nước ngoài, tiến bộ từ hình ảnh đến tư duy. Bên cạnh đó, khán giả đã quay trở lại theo dõi phim truyền hình rất đông. Có nhiều bộ phim rất đáng xem và điều này đáng ghi nhận. Nhiều nghệ sĩ được khán giả biết đến đều nhờ truyền hình. Không có truyền hình thì tôi không được nhiều khán giả biết đến. Nếu chỉ vài ba phim đóng đinh ở thể loại điện ảnh thì truyền thông cũng chỉ biết và đưa tin đến đó.  Truyền hình còn giúp cho diễn viên được tỏa sáng nhiều hơn. Tôi thấy điều này là một tín hiệu tốt, rất đáng mừng.

Theo NSND Lan Hương, ở tuổi của chị làm phim lúc này là vì đam mê

Theo NSND Lan Hương, ở tuổi của chị làm phim lúc này là vì đam mê

- Dường như sau khi về hưu, chị vẫn bộn rộn và chủ yếu dành thời gian cho việc giảng dạy của mình?

- Đúng vậy, về hưu nhưng tôi không thấy mình rảnh hơn chút nào cả (cười). Tôi vẫn tham gia giảng dạy ở lớp đạo diễn sự kiện của Đại học Sân khấu điện ảnh. Với tôi, việc được giảng dạy môn này là ước mơ nhiều năm nay. Có lẽ, tôi có khả năng tưởng tượng, mơ mộng một chút nên thích môn này. Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn được truyền đạt những kinh nghiệm của mình cho thế hệ trẻ. Đạo diễn sự kiện là một nghề hơi... điên điên. Họ có thể nghĩ ra những ý tưởng kỳ lạ, vì thế tôi cũng muốn sinh viên của mình có những sáng tạo không giống ai để có những chương trình hay và đặc biệt.

- Thời gian gần đây, người hâm mộ xôn xao trước thông tin chị can thiệp thẩm mỹ để giữ gìn sắc đẹp trẻ trung không tuổi của mình. Chị có thể chia sẻ rõ hơn thực hư về thông tin này không?

- Một người đi phẫu phuật thẩm mỹ phải là người rất dũng cảm, trong khi tôi lại rất nhát và sợ đau. Qua đây, tôi muốn khẳng định lại tin đồn, tôi không làm mắt, mũi như các nghệ sĩ khác. Nhưng để cho mặt mình trông cân đối hơn, tôi cũng tác động một chút để có cơ săn chắc. Thật ra, với nhiều nghệ sĩ, việc thẩm mỹ cũng là bình thường. Tôi gần như là người cuối cùng của nghệ sĩ đi căng da mặt, căng chỉ… Nhiều người làm không thấy dư luận lên tiếng mà dường như chỉ tập trung vào tôi. Họ còn đồn nhiều lắm, đồn nào là Lan Hương nghiện thẩm mỹ, Lan Hương nay sửa mũi, mai bơm môi… Người ta nói chán thì kệ thôi, tôi cũng chẳng muốn nói lại.

NSND Lan Hương: Thẩm mỹ viện trông chờ vào Lan Hương hay Thanh Quý… thì có mà chết đói

- Không thể phủ nhận là cận kề tuổi U60 rồi nhưng chị vẫn rất trẻ trung khiến nhiều người ngưỡng mộ. Hỏi thật, chị có sợ một ngày nào đó mình sẽ phải đối diện và chấp nhận với tuổi già không? 

- Nói về sợ già thì ai cũng sợ, mọi người đừng gán Lan Hương đóng cái phim đấy nên sợ. Tuổi trẻ có cái đẹp của tuổi trẻ, tuổi già có cái đẹp của tuổi già. Mình không hy vọng phải trẻ lại như tuổi 18 đôi mươi, điều đó là khó. Nhưng để mọi người nhìn thấy xung quanh, nhìn thấy thành quả là Lan Hương có giữ gìn. Mà không phải mình tôi đâu mà tất cả các nghệ sĩ bây giờ đều tìm cách giữ gìn. Ngày trước chúng tôi thi vào ngành điện ảnh, có khi 10.000 người mới tuyển được hơn 40 người, lúc tốt nghiệp còn lại 10 người. Tức là họ chọn mắt, mũi, miệng, dáng người, cách nói… rất đầy đủ. Thế mà bây giờ vơ đâu cũng có cô xinh, cô đẹp để làm diễn viên, hoặc có cô làm diễn viên không xinh thế mà vài năm sau lại xinh. Các cơ sở thẩm mỹ họ trông vào ai chứ trông vào mấy cô Lan Hương, Thanh Quý... thì có mà chết đói.

May mắn vì đi đúng đường

- Được biết, chị có duy nhất một cô con gái nhưng đã định cư bên Đức, dường như chị cũng giấu thông tin về con?

- Con gái tôi năm nay 39 tuổi, đã lấy chồng và có con, hiện đang làm kế toán ở bên Đức, cháu kết hôn với người Việt và thi thoảng có về thăm tôi. Con gái sang Đức từ năm 1988 với bố, lúc đó cháu 6 tuổi. Hồi đó đi nước ngoài khó nên có điều kiện sang là cho con sang luôn, tôi phải hy sinh xa con từ nhỏ. Sống ở nước ngoài từ bé nên cháu có tính cách lai Tây, sống hồn hậu, dễ tin người, về Việt Nam mọi người thường bị gọi là “gà tồ”.

-Về khoảng cách địa lý, chị làm thế nào để mẹ con không cảm thấy xa cách nhau?

- Bên Tây họ sống khác nên 2 mẹ con không hay tâm sự rủ rỉ nhiều với nhau. Tôi và con gắn bó kiểu khác và cũng không cảm thấy thiệt thòi vì điều này. Cháu giờ đã trưởng thành, có gia đình riêng, sống hạnh phúc là mình vui rồi.

NSND Lan Hương: Thẩm mỹ viện trông chờ vào Lan Hương hay Thanh Quý… thì có mà chết đói

- Cảm giác của chị khi lên chức bà ngoại thế nào?  

- Giai đoạn con gái tôi sinh nở thì tôi có sang Đức 1 tháng. Mình sang thì chạy vòng quanh bên ngoài, hỗ trợ tinh thần. Bên đó tất cả tự lập, trong mấy tháng đầu bác sĩ qua kiểm tra em bé nên người nhà chỉ hỗ trợ về tinh thần là chính.

- NSND Lan Hương đang có cuộc sống viên mãn, phải chăng điều đó có được là do chồng chị - đạo diễn Tất Bình là người rất tâm lý và yêu chiều vợ?

- Đến bây giờ thì đúng như vậy, ở với nhau 32 năm, tôi thấy tình yêu của chúng tôi giờ vẫn thế. Tôi thấy hài lòng với cuộc sống của mình. Nhiều nghệ sĩ có tên tuổi từ nhỏ và mai một dần khi lớn lên, nhưng tôi vẫn cố gắng sống, làm việc cùng nghệ thuật. Tôi cân bằng được công việc và gia đình. Tôi thấy, con đường mình đi đã đúng. 

- Theo chị, đạo diễn Tất Bình có phải là người khó tính không?

- Không, anh ấy rất dễ tính, chúng tôi không bao giờ quát, giận nhau. Dỗi thì thoáng qua thôi. Nói chung là dễ chịu (cười).

- Xin cảm ơn những chia sẻ của NSND Lan Hương!

Ở với nhau 32 năm, tôi thấy tình yêu của chúng tôi giờ vẫn thế. Tôi thấy hài lòng với cuộc sống của mình. Nhiều nghệ sĩ có tên tuổi từ nhỏ và mai một dần khi lớn lên, nhưng tôi vẫn cố gắng sống, làm việc cùng nghệ thuật. Tôi cân bằng được công việc và gia đình. Tôi thấy, con đường mình đi đã đúng. 

Tin cùng chuyên mục