NSND Lan Hương xót xa chia sẻ kỷ niệm về NSND Anh Tú

  • 24/12/2018 16:42
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội”đã khóc cạn nước mắt trước sự ra đi của một người bạn diễn lâu năm với chị-cố NSND Anh Tú. Trong thời gian nghệ sỹ rơi vào hôn mê, Lan Hương đã có những trách móc, dằn vặt bản thân…

Ngay khi NSND Anh Tú trút hơi thở cuối cùng, NSND Lan Hương đã có mặt và niệm Phật cho anh trong suốt hơn 2 tiếng đồng hồ, cầu mong cho linh hồn anh được siêu thoát và sớm về cõi cực lạc. Dù biết bệnh tình của cố nghệ sỹ đang xấu dần đi nhưng Lan Hương vẫn không khỏi tiếc thương người đồng nghiệp, đã cùng sát cánh bên chị trong suốt 40 năm tại Nhà hát Tuổi trẻ.

NSND Lan Hương trong tang lễ của NSND Anh Tú

NSND Lan Hương trong tang lễ của NSND Anh Tú

Cũng theo NSND Lan Hương, trong vòng 1 năm trở lại đây, nhìn thần sắc NSND Anh Tú gầy rộc đi, chị không khỏi giật mình. Chị hỏi bạn: Trời ơi, Tú làm sao thế? Tại sao Tú lại tàn tạ như thế này?  NSND AnhTú đùa: "Tú nhịn ăn, sợ béo”. Thế nhưng, chỉ 1 khoảng thời gian sau, Anh Tú đã phải nhập viện.

Lần đầu vào thăm bạn, chị không nghĩ tiểu đường lại nguy hiểm tới mức độ đó vì chồng chị cũng tiểu đường (Đạo diễn Tất Bình- PV)  nhưng vẫn khỏe mạnh.

Lần thứ 2 chị vào thăm, Anh Tú đã bị hôn mê và chị hiểu rằng, căn bệnh này không đơn giản là vào nằm viện một thời gian rồi sẽ ra viện. Từ lần đó, chị vào thăm bạn liên tục. Những ngày tiếp theo đó, các chỉ số cứ tụt dần và Anh Tú cũng đuối dần và tắt lịm. Ngày cố nghệ sỹ trút hơi thở cuối cùng, NSND Lan Hương cũng có mặt. Lúc đó trong phòng có bố mẹ của NSND Anh Tú, vợ con, anh trai NSND Anh Tú và chị.

Lan Hương cho biết, chị còn giữ nhiều ảnh với Anh Tú đến mức, nhiều hơn cả số ảnh chị và chồng. “Từ ngày Tú nhận nhiệm vụ tại Nhà hát Kịch Việt Nam, áp lực quá lớn. Tôi biết, từ ngày xưa, Tú đã yêu và ngưỡng mộ nhà hát này lắm! Nên khi Tú về nhà hát kịch, tôi nghĩ là Tú đã về đúng nơi Tú thích, điều mà Tú yêu và ước mong”, NSND Lan Hương nói.

Ngay cả khi không còn diễn với nhau, chị và NSND Anh Tú vẫn có mối ràng buộc với nhau. Khi anh sang Nhà hát Kịch Việt Nam, Lan Hương làm Tâm linh Việt thì Anh Tú làm Ngũ biến, Lan Hương làm Kiều thì Anh Tú bên kia làm Kiều, chị làm Hồn Trương Ba da hàng thịt thì Anh Tú làm Hồn Trương Ba da hàng thịt. 

Bức ảnh kỷ niệm về NSND Anh Tú mà Lan Hương còn lưu giữ

Bức ảnh kỷ niệm về NSND Anh Tú mà Lan Hương còn lưu giữ

Tôi có linh cảm, Tú bảo với tôi, Hương ơi Hương sang làm với Tú đi, bọn mình như ngày xưa làm cùng với nhau, như ngày xưa ở lớp đạo diễn đã hứa sẽ không rời xa nhau, sẽ cùng nhau làm nghề đạo diễn. Nhưng cuối cùng đã không làm được như thế, Tú làm riêng, Hương làm riêng”-NSND Lan Hương chia sẻ.        

Với ít thời gian gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam, NSND Anh Tú đã tạo dựng được những vở kịch sân khấu có chất lượng, được khán giả và giới mộ điệu sân khấu đánh giá cao. Chỉ tiếc rằng, từ nay trở đi, nhà hát đã thiếu vắng đi một tên tuổi, một tài năng nhiệt huyết với sân khấu, người thắp lửa và truyền cảm hứng tới nhiều người về tình yêu với nghệ thuật kịch nói dân tộc. Mong ông tiếp tục cuộc hành trình của mình miền cực lạc và tiếp tục ngọn lửa với nghề ở thế giới bên kia.

NSND Anh Tú như Vũ Như Tô không ngừng mơ xây dựng được một Cửu Trùng Đài cho nghệ thuật sân khấu. Dù ước mơ ấy ở kiếp này chưa thực hiện được nhưng tôi nghĩ người như anh ấy sẽ tiếp tục công việc này ở một không gian khác. Anh Tú đúng là một nghệ sĩ “thiêu thân” dồn hết tâm lực cho sân khấu. Nghe tin bạn ốm vừa giận vừa thương. Bao nhiêu hoài bão đã dồn hết cho nhà hát, không màng sức khoẻ bản thân. Tôi cho rằng thời gian anh ấy làm Phó Giám đốc phụ trách nghệ thuật ở Nhà hát Kịch Việt Nam anh ấy đã làm được nhiều nhất. Anh ấy là đạo diễn sân khấu tốt nhất trong lứa cùng học đạo diễn với chúng tôi. Tại nhà hát này anh đã cố gắng gấp 10 lần để xứng đáng với kỳ vọng mọi người đặt lên anh. Mỗi lần đến thăm bạn rất xót xa. Nhưng thôi... cuộc đời Tú dẫu ngắn nhưng rất đáng!

NSND Lê Khanh

Tin cùng chuyên mục