Chung kết đơn nam - Australian Open 2015

Novak Djokovic lần thứ 16 khiến người bạn thân Andy Murray phải “ôm hận“

  • 01/02/2015 21:16
  • 0 bình luận
  • Minh Trần
  • In bài
ANTĐ - Trận chung kết đơn nam - Australian Open 2015 đã diễn ra vô cùng căng thẳng, kịch tính và nghẹt thở. Thế nhưng đáng tiếc dư vị này chỉ có ở hai set mở màn, trước khi tay vợt mạnh hơn "tăng tốc" đã đè bẹp đối thủ.

Trận chung kết lần thứ 103 của giải Grand Slam trên đất Úc được hâm nóng với hình ảnh chiếc cúp bạc danh giá mang tên Norman Brookes Challenge được hạ xuống từ trên trần cao nhất. Người đón nhận chiếc cúp là  huyền thoại quần vợt Roy Emerson, cựu tay vợt người Australia đang là người nắm giữ kỷ lục vô địch tại giải đấu xứ sở Kangaroo với 6 lần được vinh danh. Chẳng ai thích hợp hơn ông để nhận và sau đó sẽ trao lại biểu tượng danh giá này cho người chiến thắng. 

Novak Djokovic lần thứ 16 khiến người bạn thân Andy Murray phải “ôm hận“ ảnh 1

Chiếc cúp được đưa xuống từ trên trần cao nhất, và....

Novak Djokovic lần thứ 16 khiến người bạn thân Andy Murray phải “ôm hận“ ảnh 2

....được đón nhận bởi huyền thoại Roy Emerson

Set 1 diễn ra với thế trận nghiêng về Nole ở thời điểm ban đầu, anh sớm có break để dẫn 4-1, trước khi để Murray rút ngắn xuống còn 4-5. Trong khoảng thời gian này, Nole đã gặp phải vấn đề với ngón tay cái của mình, và đã cần nhờ tới các bác sỹ.

Novak Djokovic lần thứ 16 khiến người bạn thân Andy Murray phải “ôm hận“ ảnh 3

Djokovic đã cần tới sự chăm sóc của bác sỹ khi bị đau ngón tay cái

Sau thời gian được điều trị, Nole đã trở lại, thế nhưng dường như những cú đánh của tay vợt số 1 thế giới không còn có độ xoáy, độ khó như thời điểm ban đầu, và anh đã để người bạn thân cân bằng tỷ số 6-6, và đưa set 1 vào loạt tie-break.

Djokovic mắc ngay một lỗi giao bóng kép, sau đó cũng đánh lỗi "biếu" đối phương 2 điểm. Thế nhưng, niềm hy vọng của Serbia đã trở lại mạnh mẽ, gỡ hòa 2-2 để sau đó tự mình định đoạt set đấu với thắng lợi 7-5. 

Novak Djokovic lần thứ 16 khiến người bạn thân Andy Murray phải “ôm hận“ ảnh 4

Nole thắng nghẹt thở trong loạt tie-break ở set 1

Được đà chiến thắng, Nole xông tới và ra nhiều "đòn" hiểm hóc hơn, anh vươn lên dẫn Murray 4-2 ở set tiếp theo. Có nhiều người đã nghĩ Murray có lẽ chỉ đến vậy, anh sẽ thua chóng vánh ở set này, và thua chung cuộc. 

Nhưng, tất cả những người đó đã nhầm. Tay vợt số 1 Vương quốc Anh trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết, anh thắng liền 3 game để dẫn ngược 5-4, trước khi buộc Nole một lần nữa phải bước vào loạt tie-break. 

Tại đây, Murray một lần nữa dẫn trước 2-0, nhưng lần này anh đã không đánh mất lợi thế đó nữa. Hạt giống số 6 tạo ra cách biệt 6-2, trước khi thắng 7-4 trong loạt đấu để cân bằng 1-1 ở tỷ số trận.

Novak Djokovic lần thứ 16 khiến người bạn thân Andy Murray phải “ôm hận“ ảnh 5

Murray trở lại mạnh mẽ, chiến thắng loạt tie-break và cân bằng tỷ số 1-1

Có một chi tiết rất đáng chú Đáng chú ý, set 1 và set 2 đã kéo dài tới 152 phút (72+80). Khoảng thời gian đủ để cả hai đánh bại những đối thủ khác sau 3 set ở vòng ngoài. Thế nhưng, sau hai set nghẹt thở đó, hàng triệu người hâm mộ có lẽ đã cảm thấy hụt hẫng, thất vọng, pha chút tiếc nuối khi Nole chỉ cần 67 phút (39+28) để thắng ở hai set 3 và 4.

Murray là người giành break trước ở set 3, trước khi Nole đòi break và gỡ 2-2. Cách biệt được duy trì cho tới game thứ 8. Murray để đối phương dẫn 40-0 trong game mình cầm giao bóng, trước khi hai tay "dâng" chiến thắng cho đối thủ bằng một lỗi giao bóng kép. Nole nhận "món quà" ý nghĩa, sau đó nâng tỷ số lên 6-3, dẫn trước 2-1.

Sang tới set 4, dường như hạt giống số 6 đã suy sụp hoàn toàn. Anh để Nole vượt trội ở mọi chỉ số, và thắng dễ 6-0 chỉ sau 28 phút. Lần thứ 3 Murray "ôm hận" trước người bạn thân Novak tại một trận chung kết Grand Slam (cả 3 lần đều tại Australian Open).

Novak Djokovic lần thứ 16 khiến người bạn thân Andy Murray phải “ôm hận“ ảnh 6

Murray thêm một lần nữa "ôm hận" trước người bạn thân

Còn với Nole, đây là danh hiệu Grand Slam thứ 8 trong sự nghiệp, và là lần thứ 5 anh được vinh danh tại Melbourne Park. Đây là chiến thắng thứ 16 của anh trước Murray sau 24 lần chạm trán. Càng ý nghĩa hơn khi người trao cho anh chiếc cúp bạc là huyền thoại Roy Emerson

Novak Djokovic lần thứ 16 khiến người bạn thân Andy Murray phải “ôm hận“ ảnh 7

Novak Djokovic(trái) vinh dự nhận chiếc cúp từ huyền thoại Roy Emerson (phải)

Pha bóng quyết định (match-point) của trận đấu

Tin cùng chuyên mục