Nóng nực và cuộc sống của chúng ta

  • 13/06/2019 06:08
  • 0 bình luận
  • Người Tràng An
  • In bài
ANTD.VN - Điên hết cả người bác ạ! Sao vậy, trưa nay ngoài trời nắng nóng 40 độ, tôi cũng đang phừng phừng lắng nghe cơ thể với huyết áp và nhịp tim đây!

- Thằng cháu đích tôn nhà tôi, mới đầu hè, chẳng biết va chạm đá bóng đá bánh thế nào mà rơi cái răng cửa, gẫy cả tay.

- Khổ thân cháu nó! 

- Xót cháu, tôi mắng inh cả bố mẹ chúng nó lên, rồi bố mẹ chúng nó cãi lại cả tôi, bác xem có điên không chứ!

- Thôi thôi, đằng nào cũng va chạm cũng thương tích rồi, bác phải bình tĩnh. Con trẻ chúng nó chơi không cẩn thận cũng dễ bị sơ sảy, mình phòng ngừa tới đâu được thì phòng ngừa. 

- Chúng nó cũng phải học kỹ năng sống và nhiều thứ khác nữa thì mới lớn lên được.

- Nhưng trong nhà mình ầm ĩ lên, cũng không hay, xóm giềng họ cười chê. 

- Thì lúc điên lên, tôi tăng xông, đầu nóng bừng bừng.

- Thôi cứ coi như chuyện hàng ngày mình phải đối mặt đi bác. Cũng giống như chuyện nắng nóng hay là nắng nóng kỷ lục đi chăng nữa, chúng ta phải biết chung sống với thời tiết này, phải biết giữ sức khỏe cho mình và gia đình mình.

- Công nhận bác nói phải, mấy năm gần đây, tôi thấy các đợt nắng nóng có thể nói là “kỷ lục phá vỡ các kỷ lục”.

- Nóng lên toàn cầu đấy mà, biến đổi khí hậu đấy mà. Kỷ lục thì không có ngưỡng và luôn bị phá vỡ, trong khi sức chịu đựng của con người thì lại có giới hạn.

- Đấy, năm kia, tôi nhớ có đợt nắng nóng kỷ lục xảy ra ở miền Bắc, khi đó nhiệt độ đo ở lều khí tượng đã lên trên 40 độ C với đa số các vùng Bắc bộ và Hà Nội, nhiệt độ ngoài đường đạt 43 độ C, cứ nghĩ đã là kỷ lục. Rồi đến đầu tháng 7 năm ngoái, tôi nhớ ban công nhà mình đo nhiệt kế được 50 độ C, kinh khủng thật! 

- Chẳng đâu xa, Tết vừa rồi, cả miền Bắc nắng nóng chói chang, ăn bánh chưng mà phát ngốt!

- Tôi thấy có nghịch lý thế này. Khi nóng quá, mình sẽ tìm đến chỗ mát hơn. Khi xung quanh không có chỗ mát hơn, mình phải tự trang bị các thiết bị làm mát cho riêng mình. Nhưng chính cái sự làm mát để thích ứng nắng nóng đó sẽ khiến cho môi trường xung quanh bên ngoài cái hộp an toàn của mỗi người trở nên tồi tệ hơn.

- Thế bác bảo tôi phải tắt điều hòa nhiệt độ đi, lao ra trời nắng trồng cây á, học cách chung sống với nắng nóng kỷ lục á. 

- Một mình mình làm cũng chẳng ăn thua đâu. Tôi nghĩ ở tầm vĩ mô, trước mắt và lâu dài cho các thành phố lớn vẫn là tăng diện tích cây xanh và hồ chứa nước, ngừng việc cấp phép cho các dự án lấn sông, lấn hồ và làm  sao kéo giảm sự gia tăng mật độ dân cư ở các khu đô thị chứa hàng nghìn căn hộ. 

- Ừ, phải nghĩ nhiều cách làm cho môi trường và cuộc sống của chúng ta dễ thở hơn, bớt nóng nực hơn!

Tin cùng chuyên mục