Vụ 5 cháu bé bị đuối nước tại xã Việt Long, Sóc Sơn, Hà Nội:

Nỗi đau tột cùng ở ngôi làng nhỏ ven đô

  • 17/10/2017 06:13
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong nháy mắt, thủy thần đã ra tay cướp đi 5 sinh mạng của thôn Lương Phúc, xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, trong đó đứa trẻ lớn nhất chỉ mới 14 tuổi. Chiều 15-10, giữa những cơn gió lạnh cuối thu, ngôi làng nhỏ ven đô rùng rùng náo loạn bởi cái tin khủng khiếp nghe như sét đánh ngang tai này. Chưa bao giờ ở đây người ta chứng kiến một nỗi đau lớn đến thế.
Mất cùng lúc 2 đứa con trai, anh Tuân bây giờ như người mất hồn

Mất cùng lúc 2 đứa con trai, anh Tuân bây giờ như người mất hồn

Buổi chiều oan nghiệt

Đám tang lũ trẻ được tổ chức ngay trong đêm và gần như tất cả người dân trong thôn đều có mặt. Lương Phúc là ngôi làng nhỏ, chỉ có trên dưới 100 hộ gia đình nên không ít thì nhiều, cư dân ở đây đều có quan hệ họ hàng với nhau. Dòng người dài dằng dặc lặng lẽ đi theo 5 chiếc áo quan ra đồng giữa những tiếng gào khóc đến xé lòng. Ngay từ khi nhận cái tin động trời này, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch xã Việt Long đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Ông bảo: “Khủng khiếp quá, chưa bao giờ ở đây lại chết cùng lúc đến từng ấy người, mà đặc biệt lại toàn trẻ nhỏ. Người lớn mất thì xót một, nhưng trẻ con mà mất thì người ta xót gấp mười lần. Chính vì thế, UBND xã đã phải huy động 100% cán bộ, công chức, rồi phân công từng người đến hỗ trợ, giúp đỡ, động viên các gia đình lo tang lễ cho các cháu. Tính đến hôm nay, xã đã hỗ trợ các gia đình có người bị nạn số tiền là 2 triệu đồng/cháu. UBND huyện và TP Hà Nội cũng đến thăm hỏi, hỗ trợ mỗi trường hợp 10 triệu đồng”. 

Theo ông Nguyễn Văn Thành, sự việc xảy ra từ khoảng 9h30 sáng 15-10 tại khu vực cửa kênh Bãi Bầu nơi giao nhau với sông Cà Lồ. Lúc đó 5 cháu nhỏ gồm Nguyễn Văn T. (SN 2008), Nguyễn Trung T. (SN 2006), Nguyễn Thiện N. (SN 2012), Nguyễn Văn S. (SN 2004) và Nguyễn Minh H. (SN 2004) rủ nhau ra đây câu cá. Trong lúc mải câu cá, chơi đùa thì một cháu rơi xuống nước.

“Khủng khiếp quá, chưa bao giờ ở đây lại chết cùng lúc đến từng ấy người, mà đặc biệt lại toàn trẻ nhỏ. Người lớn mất thì xót một, nhưng trẻ con mà mất thì người ta xót gấp mười lần. Chính vì thế, UBND xã đã phải huy động 100% cán bộ, công chức, rồi phân công từng người đến hỗ trợ, giúp đỡ, động viên các gia đình lo tang lễ cho các cháu. Tính đến hôm nay, xã đã hỗ trợ các gia đình có người bị nạn số tiền là 2 triệu đồng/cháu. UBND huyện và TP Hà Nội cũng đến thăm hỏi, hỗ trợ mỗi trường hợp 10 triệu đồng”. 

Ông Nguyễn Văn Thành (Phó Chủ tịch xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội)

Các cháu còn lại có lẽ thấy vậy đã nhảy xuống cứu. Nhưng do mấy hôm nay nước kênh dâng cao và chảy rất xiết, lại cộng thêm nỗi hoảng sợ khi gặp tình huống bất ngờ nên tất cả các cháu đều bị nạn. Điều đáng tiếc nhất là khi sự cố diễn ra, khu vực này rất vắng người qua lại nên không một ai hay biết. Đến khi có người dân tình cờ đi qua và phát hiện thì tất cả đã quá muộn.

Ông Nguyễn Văn Quân, trú tại thôn Tiên Tảo là người đầu tiên nhìn thấy lũ trẻ ra đây chơi, đồng thời cũng là người tham gia ứng cứu nhớ lại: “Sáng hôm đó, tôi đi thả lưới ở khúc kênh phía trên, thấy lũ trẻ đi 2 xe đạp ra đây nên đã bảo chúng phải cẩn thận vì nước chảy rất mạnh. Lúc ấy, chúng cũng vâng vâng, dạ dạ nên tôi không để ý nữa và đi về lán. Ai ngờ đến khoảng 12h trưa, tôi nghe tiếng ông Tích ở thôn Lương Phúc hô hoán nên chạy lại thì thấy chân một cháu bé nổi lập lờ ven bờ. Tôi cùng một số người nữa nhảy xuống vớt cháu lên làm hô hấp nhân tạo, nhưng không kịp nữa”. 

Anh Ngô Văn Hùng nhà ở ngay gần khu vực tai nạn cũng cho biết: “Lúc đó, ông Tích đi qua nơi lũ trẻ chơi đùa thì thấy có 1 chiếc dép cùng chiếc cần câu bỏ không trên bờ. Tò mò, ông Tích kéo cần lên thì thấy nặng nặng ở đầu dây. Kéo hết cước thì ông ấy hoảng hồn khi thấy phía dưới đoạn cước là bàn chân một cháu bé. Nghe tiếng ông ấy hét lên, tôi bèn chạy ra cùng hỗ trợ và gọi ngay cho Trưởng CAX thông báo sự việc”.

Ông Quân vẫn bàng hoàng và ám ảnh về vụ đuối nước thương tâm

Ông Quân vẫn bàng hoàng và ám ảnh về vụ đuối nước thương tâm

Nỗi đau ở lại

Ngay từ lúc mới phát hiện ra nạn nhân đầu tiên, những người có mặt ở hiện trường không ngờ vẫn còn tới 4 cháu nhỏ cũng đang nằm dưới nước. Chỉ tới khi ông Quân cho biết đã thấy 5 cháu bé ra đây từ ban sáng thì lúc này tất cả mọi người mới thực sự kinh hoàng. Lập tức hệ thống loa truyền thanh của thôn Lương Phúc phát đi thông báo yêu cầu các gia đình kiểm tra lại sự có mặt của con em mình. Lúc ấy, các gia đình mới hay tin và chỉ trong nháy mắt cả thôn đồng loạt kéo ra con kênh oan nghiệt này. Đến 15h, cháu bé cuối cùng đã được tìm thấy trong tiếng khóc ai oán vang động cả khúc sông. 

Cho đến tận hôm nay, mỗi khi đi thả lưới qua đây, ông Quân vẫn thẫn thờ như người mất hồn. Ông bảo: “Tôi ám ảnh và ân hận quá! Cái cảnh cứ một lát người ta lại đưa lên một thi thể bé nhỏ, tái nhợt và mắt thì nhắm nghiền nó đau đớn đến mức nào. Nơi cửa kênh đổ ra sông này mực nước sâu tới 4m. Tôi cũng tham gia mò vớt các cháu mà mỗi khi lặn xuống còn thấy buốt hết 2 tai thì lũ trẻ làm sao lên nổi. Giá như lúc đó tôi đuổi chúng về thì không có cơ sự này. Cả đêm qua tôi về mà không thể nào ngủ được. Dù khác thôn, những lũ trẻ cũng chỉ trạc tuổi cháu tôi, có ai ngờ chỉ sơ sảy một tích tắc mà chúng phải nằm lại nơi đáy nước ”.

Ông Quân kể lại sự việc tại nơi các cháu bé bị nạn

Ông Quân kể lại sự việc tại nơi các cháu bé bị nạn

Chúng tôi ghé vào viếng lũ trẻ nhà chị Nguyễn Thị Tuyền. Ở trong thôn, chị là người đau đớn nhất bởi cùng lúc mất tới 1 người em ruột (cháu Nguyễn Quang S.) và 2 con trai (cháu Nguyễn Trung T. và Nguyễn Thiện N.). Bố chị là ông Nguyễn Văn Xê đẻ tới 6 con gái, mãi tới hơn 40 tuổi mới sinh được thêm một mụn con trai. Ai dè, buổi sáng hôm đó cả 3 cậu cháu cùng dắt nhau đi chơi, nhưng đến khi về thì chúng chẳng còn cười đùa như mọi hôm được nữa.

Sau đám tang đêm qua, nhà chị Tuyền vẫn đông nghẹt người. Nhưng ai nấy cũng như người mất hồn ngồi trong lặng lẽ. Chồng chị - anh Nguyễn Văn Tuân - cứ ngồi sát ban thờ nhìn lên di ảnh 2 đứa trẻ, hỏi gì cũng chỉ lắc đầu. Bản thân chị Tuyền thì từ lúc nhận tin dữ chỉ còn ở trạng thái thiêm thiếp, mơ màng. Mỗi lần mở được mắt, chị lại gọi lên con rồi lại lịm đi trong mê sảng. Nỗi đau trong những gia đình này quá lớn và có lẽ phải rất lâu nữa họ vẫn chưa thể định thần lại được.

Tin cùng chuyên mục