Những nguy cơ còn ít người biết đến

  • 05/09/2016 07:30
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hương
  • In bài
ANTD.VN - Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai thì virus Zika có lẽ là một mối quan tâm hàng đầu hiện nay bởi lý do rất chính đáng: loại virus lây truyền qua muỗi này đang thống trị tin tức với sự phát triển đáng sợ ở nhiều quốc gia, trong đó có châu Á.      
Những nguy cơ còn ít người biết đến

Lây qua đường tình dục?

Zika chủ yếu lây lan qua các vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh. Khi một con muỗi đốt và hút máu từ một ai đó bị nhiễm bệnh, bản thân nó cũng bị nhiễm, sau đó đốt người khác và truyền bệnh.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khi tiếp tục điều tra và theo dõi các trường hợp nhiễm virus Zika, bao gồm cả một vài phụ nữ có thai, đã phát hiện cả những người bị nhiễm qua đường tình dục. Đây là một thông tin đáng quan tâm bởi ít người biết đến hơn. 

Virus Zika cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai hoặc trong khoảng thời gian sinh, nhưng theo Hội Sản và Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), chưa có nghiên cứu lâm sàng để đánh giá rủi ro cho thai nhi nếu người mẹ bị nhiễm. Trong trường hợp hiếm hoi, virus Zika có thể được truyền đi theo đường máu, CDC cho hay.

Virus Zika đã được phát hiện trong các mô bào thai, nước ối, trẻ sơ sinh đủ tháng, và trong nhau thai, và một lượng nhỏ của virus cũng đã được tìm thấy trong sữa mẹ, nhưng vì số lượng rất nhỏ nên nó dường như không gây ra mối đe dọa. Sự lây nhiễm qua đường miệng của Zika chưa được ghi nhận và, nếu điều đó xảy ra, nó có thể sẽ là một dạng nhẹ như gặp ở người lớn. Trong khi đó, việc cho con bú mang lại nhiều lợi ích hơn nguy cơ có thể xảy ra.

Giảm nguy cơ cho phụ nữ mang thai

Hướng dẫn mới từ CDC cảnh báo phụ nữ mang thai cần thận trọng khi quan hệ tình dục với người vừa đi đến một vùng bị ảnh hưởng bởi virus Zika. Các cặp vợ chồng nên sử dụng bao cao su trong tất cả các hình thức quan hệ tình dục để giảm nguy cơ lây nhiễm hoặc tránh hoàn toàn việc quan hệ trong suốt thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, đi tới vùng có dịch không phải là nhân tố duy nhất để bị lây nhiễm. Nguy cơ cũng phụ thuộc vào thời gian lưu lại tại nơi có virus, anh ta bị bao nhiêu muỗi cắn và liệu có thực hiện các biện pháp để tránh bị muỗi cắn hay không.

Vì chưa có vaccine phòng chống virus Zika, có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách thực hiện những khuyến nghị mới nhất. Nếu bạn đang mang thai, hoãn việc di chuyển tới những vùng có virus được liệt kê theo lời khuyên của CDC. Nếu việc đó không thể tránh khỏi, cần đề phòng bị muỗi đốt, gồm: Mặc áo sơ mi dài tay và quần dài thay vì quần soóc; Sử dụng thuốc xịt côn trùng có DEET, loại an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú (kiểm tra nhãn và làm theo hướng dẫn một cách cẩn thận); Xử lý quần áo với permethrin, một loại thuốc diệt côn trùng.

Đối với những cặp vợ chồng đang muốn có con và người chồng sống hoặc mới đi đến khu vực tiếp xúc với virus, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Phụ nữ mang thai trong thời kỳ 3 tháng cũng như những phụ nữ đang cố gắng mang thai hoặc nghĩ về việc mang thai nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nhân viên y tế trước khi đi du lịch tới những vùng kể trên và thực hiện đúng các bước để tránh bị muỗi cắn trong suốt chuyến đi.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã ban hành một    thông báo kêu gọi những người phụ nữ đang mang thai tránh đi tới các quốc gia và vùng lãnh thổ sau: American Samoa, Barbados, Bolivia, Brazil, Cape Verde, Colombia, Thịnh vượng chung Puerto Rico - thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ, Costa Rica, Curacao, CH Dominican, Ecuador,  El Salvador, Guiana, Guadeloupe, Guatemala, Guyana, Haiti, Honduras, Jamaica, Martinique, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Saint Martin, Samoa, Suriname, Tonga, đảo Virgin  Islands của Mỹ và Venezuela.

Theo Parents.com)

Tin cùng chuyên mục