Những đóng góp ít được nhắc tới của Nga tại Syria

  • 17/03/2016 19:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tổng thống Putin đã làm tất cả bất ngờ khi tuyên bố rút quân khỏi Syria. Nhìn chung, chiến dịch của Nga là thành công, tuy nhiên, rất nhiều thắng lợi có sự đóng góp của Nga lại ít được nhắc tới.

Tiêu diệt các lãnh đạo khủng bố

Vào hồi cuối tháng 12-2015, một trong những chỉ huy phiến quân khét tiếng nhất của tổ chức Jaysh al-Islam, có tên Zahran Alloush đã bị không kích Nga tiêu diệt. Máy bay Nga đã ném bom vào một cuộc họp có phiến quân này ở Đông Ghouta.

Tên Zahran Alloush của Jaysh al-Islam từng bị Nga tiêu diệt

Tên Zahran Alloush của Jaysh al-Islam từng bị Nga tiêu diệt

 Tên Zahran Alloush của Jaysh al-Islam từng bị Nga tiêu diệt

Jaysh al-Islam, nhóm phiến quân lớn nhất hoạt động tại Damascus, đang cố gắng thành lập một nhà nước Hồi giáo tại Syria và còn được cho là có liên quan đến khủng bố Mặt trận Al-Nursa. Tổ chức này có 25.000 thành viên, đã nhận sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kì và Ả-Rập Saudi. Do sự xuất hiện của Nga, nhóm này đã mất đi một vài khu vực trọng điểm cũng như thiệt hại lớn về số lượng thành viên.

Góp công trong những chiến thắng quan trọng

Nga đã khởi động chiến dịch quân sự tại Syria từ hôm 30-9-2015 sau khi quân đội Syria thua trận ở hầu hết các chiến trường và chuẩn bị sụp đổ hoàn toàn.

Chỉ sau một vài tuần can thiệp, Nga đã giúp quân đội Syria giả phóng được căn cứ không quân Kweiris. Chiến thắng này giúp họ cắt được đường tiếp tế của IS đến Aleppo, thành phố lớn nhất đất nước.

Binh lính Syria ôm nhau bên trong căn cứ Kweiris

Binh lính Syria ôm nhau bên trong căn cứ Kweiris

Binh lính Syria ôm nhau bên trong căn cứ Kweiris 

Ngoài ra, lực lượng của Damascus các các đồng minh cũng có được nhiều thắng lợi quan trọng ở Latakia, trong khi miền đông Deir ez-Zor nhận được sự hỗ trợ nhân đạo từ máy bay Nga. Máy bay Nga cũng tạo lợi thế cho quân đội Syria ở thành phố cổ Palmyra, địa điểm du lịch nổi tiếng kể từ trước khi xảy ra nội chiến.

Giải phóng miền đông Syria

Không quân Nga đã hỗ trợ người Kurd, lực lượng đang cố tìm cách chia cách IS ở Iraq và Syria bằng việc kiểm soát đường biên giới giữa 2 nước. Vào năm ngoái, IS đã mất kiểm soát tuyến đường nối thành phố Raqqa và Mosul, 2 thành trì lớn nhất của nhóm khủng bố ở Syria và Iraq, khi người Kurd đẩy chúng bật ra khỏi khu vực Sinjar.

Hồi đầu năm nay, vào tháng 2, Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) cũng đã tái chiếm được thị trấn al-Shaddadah, điểm trung chuyển vũ khí, lương thực và nhiều thiết bị khác giữa Iraq và Syria. Không quân Nga chính là lực lượng đã yểm trợ ngày đêm cho SDF tới chiến thắng này.

Cung cấp thiết bị quân sự

Xe tăng T-90 của Nga

Xe tăng T-90 của Nga

Xe tăng T-90 của Nga Nga rất kín tiếng về các loại vũ khí nước này hỗ trợ cho quân đội Syria, tuy nhiên, các nguồn tin trên chiến trường đã xác nhận có sự xuất hiện của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 hay hệ thống tên lửa bắn loạt TOS-1A của Nga. Đây là vũ khí đã thay đổi cục diện trên chiến trường, giúp binh lính Syria tiến quân nhanh hơn. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục