Những điều tốt vẫn âm thầm lan tỏa

  • 16/07/2017 06:56
  • 0 bình luận
  • Trâm Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều khi ra đường hay lướt mạng xã hội, chúng ta lại thở dài tự hỏi sao con người ta lại tham lam, đối xử với nhau vô tâm, thiếu tình người đến vậy. 
Những điều tốt vẫn âm thầm lan tỏa

Đâu đâu cũng thấy những chuyện bức xúc, nào là chỉ vì lợi nhuận mà có người sẵn sàng kinh doanh thực phẩm không an toàn bán cho khách hàng; rồi chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ, người ta dễ dàng ẩu đả, thậm chí đoạt mạng nhau…

Nhưng xã hội có lẽ không hẳn luôn nhuốm một màu xám xịt như thế. Vì thực ra, cái tốt, cái xấu luôn song hành với nhau như hai mặt của cuộc sống, hai mặt trong chính mỗi con người. Chỉ có điều, cái xấu quá ồn ào nên nó đã lấn át đi cái tốt vốn thường âm thầm, lặng lẽ. Người làm điều tốt nhiều khi không cần ai biết đến nhưng chỉ một hành vi xấu xí thôi cũng khiến thiên hạ bức xúc, lan truyền khắp nơi.

Thế nên, việc tốt đôi khi chúng ta lại gặp được ở một góc khuất nào đó của cuộc sống. Chẳng hạn cách đây ít hôm, một vài tờ báo đưa tin chị Vũ Thị Hồng Khanh, một công nhân môi trường ở Yên Bái, trong lúc phân loại rác đã vô tình nhặt được một bọc tiền 30 triệu đồng. Chị Khanh lập tức báo cáo và giao lại cho lãnh đạo công ty để trả cho người bị mất. 

Hay trước đó ít ngày, chị Nguyễn Thị Kim Vân, một nhân viên quán cà phê ở Phú Yên trong lúc làm việc đã nhặt được bọc tiền có tổng số 37,5 triệu đồng. Chị Vân đã báo sự việc với quản lý quán và chờ người đánh rơi quay lại để gửi trả. Hành động đẹp của chị Vân được dư luận tán thưởng, nhưng không phải ai cũng trân trọng điều đó.

Ngay những người đồng nghiệp của chị ở quán cà phê lại không đồng tình việc “nhặt được của rơi, trả người đánh mất” mà nói ra nói vào, thậm chí quản lý quán còn có ý định cho chị nghỉ việc khi chị không chịu “sung công quỹ” số tiền trên… Đáng buồn thay!

Một hành động đẹp nữa, tuy nhỏ nhưng thật ý nghĩa. Anh Phạm Văn Thọ, quê Nghệ An trong lúc lái xe, phát hiện hòn đá to nặng hàng tấn rơi từ trên núi xuống chắn ngang đường đã dừng xe, dùng dây xích quấn vào hòn đá để di chuyển sang vệ đường…

Chúng ta vẫn thường soi xét, ác cảm về cái xấu, cái ác, vì những điều chưa tử tế. Vẫn biết cái ác trong xã hội cần phải lên án, nhưng nó trở nên lấn át theo xu hướng truyền thông hiện đại. Dù là thái độ phê phán và tinh thần cảnh tỉnh nhưng việc làm quá rùm beng sự việc, vấn đề với những tình tiết câu khách, giật gân vô hình trung lại trở thành một cách truyền tải tiêu cực. Nó làm người ta bi quan thêm, làm cuộc sống nặng nề và hoài nghi, bất an hơn.

Nên nhớ rằng, khi mỗi người làm một việc tốt thì không chỉ bản thân mình tốt lên mà còn gieo mầm cho những điều tốt đẹp khác. Còn nhớ, cách đây không lâu, một nhân viên điện lực khi nhặt được tiền và trả cho người đánh mất đã tâm sự rằng chị cũng đã có lần mất tiền và được người khác trả lại. Thế nên khi nhặt được tiền của người khác, chị đã không đắn đo về việc có nên trả hay không.

Cái xấu có thể lan truyền khủng khiếp, nhưng  những điều tốt vẫn âm thầm lan tỏa. Có thể hôm nay bạn giúp một người khác, hôm sau người được giúp sẽ có thêm động lực để giúp người khác nữa… Không có việc làm tốt nào lại không đáng cả, bởi vậy dù mỗi việc nhỏ nhất, chúng ta cũng hãy cố gắng làm thật tốt.

Tin cùng chuyên mục