Những điều khó lý giải về việc bà cụ 76 tuổi mang thai trong suốt 27 năm

  • 30/03/2014 06:30
  • 0 bình luận
  • Minh Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Trên thế giới từng ghi nhận hơn 300 trường hợp giống như bà cụ ở Khánh Hòa. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đây được coi là trường hợp hy hữu chưa từng xảy ra. Và càng lạ kỳ hơn nữa khi bà cụ đã gần 80 tuổi đã mang trong mình bào thai gần 30 năm mà vẫn không hề hấn gì…
Những điều khó lý giải về việc bà cụ 76 tuổi mang thai trong suốt 27 năm ảnh 1
Chị Lợi, con dâu bà Sáu kể lại sự việc

Cụ bà 76 tuổi mang thai… 27 năm

Sinh năm 1938, hơn 76 năm sống ở đời người, bà Nguyễn Thị Sáu đã nhiều lần mang thai nhưng chỉ sinh được một người con. Những lần mang thai đó bà đều không may mắn giữ lại được. Thế nên mấy ngày vừa qua, khi báo chí thông tin về sự việc bà cụ 76 tuổi “mang thai” đã khiến dư luận người dân TP Cam Ranh xôn xao bàn tán, thắc mắc. Sự việc được phát hiện vào sáng ngày 22-3-2014, do đau lưng không thể đi đứng được nên bà Sáu đã nhờ hàng xóm chở đến Bệnh viện Đa khoa Cam Ranh thăm khám sức khỏe. Các bác sĩ khi đó đã kết luận bà bị sỏi thận và còn 1 lý do đặc biệt khác mà phải thăm khám rất kĩ càng mới đưa ra kết luận, đó chính là bà đang… mang thai, nhưng bào thai đã… hóa thạch. Khái niệm mang thai với người đàn bà 76 tuổi nghĩ chừng không thể diễn ra nhưng lại đã đến với bà Sáu như một điều không tưởng. Kết quả chụp phim X-Quang phát hiện vùng tiểu khung có khung xương thai nhi gồm: hộp sọ, cột sống, các xương sườn và xương đùi và được chẩn đoán: có thai chết lưu trong ổ bụng đã khiến không chỉ các y, bác sỹ mà cả người thân trong gia đình bà Sáu bất ngờ. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, bà Sáu đã 6 lần mang thai, nhưng có nhiều lần bà đã bị sảy thai. Đến giờ bà chỉ có một người con trai duy nhất. Bà Sáu quê gốc tại Phú Yên, nhưng theo chồng vào Cam Ranh sinh sống từ sau 1975 với nghề buôn bán và cho thuê nhà. Sau nhiều lần bị hỏng thai, bà giữ lại và sinh được anh Nguyễn Sơn Hải (50 tuổi), đứa con duy nhất của bà cho đến khi phát hiện ra bà còn có một bào thai khác trong bụng. Bà Sáu cho biết: “Sau khi sinh thằng Hải xong, vợ chồng tôi không sinh thêm được con nữa. Những lúc đến ngày của phụ nữ vẫn rất bình thường. Thường ngày ở nhà tôi vẫn làm việc bình thường, quét dọn nhà cửa, đi chợ nấu cơm, làm việc phụ giúp con cháu mà chưa từng có biểu hiện đau ốm. Thời gian trước thấy bụng có to nhưng cứ nghĩ rằng với phụ nữ sau khi sinh thì đó là chuyện bình thường nên tôi không quan tâm. Trong những lần bị sảy thai, tôi đã đi khám bác sĩ và thuốc thang để đảm bảo sức khỏe nhưng không ai phát hiện điều gì!”.

Theo lời kể từ phía bà Sáu, thì cách đây gần 20 năm, bà có cảm thấy đau lưng trong vài ngày, từ đó đến nay bà hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện đau đớn gì. Cách đây mấy ngày bỗng nhiên bà bị những cơn đau đớn quằn quại, đi khám thấy sỏi thận, các bác sĩ nói phải nhập viện. Bà cũng không hề bị chảy máu và bụng cũng không hề có triệu chứng bất thường nào khác, đặc biệt là cũng không sốt. Anh Hải con bà Sáu cho biết: “Mẹ tôi vẫn như những người phụ nữ bình thường, không có gì trở ngại trong bụng cả, và không có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe trong suốt những năm qua!”.

Về trường hợp mang thai đá hy hữu của bà Sáu, các bác sĩ thuộc khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Cam Ranh cho rằng trong những trường hợp như thai ngoài ổ bụng thì bánh nhau sẽ bám vào các tạng trong bụng như ruột, gan, bàng quang có thể gây chảy máu nguy hiểm dễ dẫn đến tử vong sản phụ, nhưng bà Sáu chưa hề lâm vào tình trạng nguy hiểm trong những lần sảy thai. 

Hiện tại cuộc sống của bà Sáu đang trải qua những tháng ngày kỳ lạ nhất trong đời. Người dân trong vùng nhắc đến bà vừa cười lại vừa cảm thông cho người đàn bà bởi một đời lận đận đường con cái. Vậy mà ở cái tuổi 76 tuổi, bà lại nhập viện vì …đau bụng do có thai, chuyện lạ được khoa học lý giải bằng hiện tượng mang thai…hóa thạch. Tại Bệnh viện Đa khoa Cam Ranh, nhiều người hiếu kì để xem người đàn bà đã ở tuổi gần đất xa trời mà vẫn mang thai - một chuyện chưa từng xảy ra ở đây.

Bỗng dưng có thêm “đứa con”

Hiện nay, các bác sĩ trong Bệnh viện Đa khoa Cam Ranh đang làm công việc đặc biệt nhất trong cuộc đời hành nghề y của họ là chăm sóc sức khỏe cho sản phụ 76 tuổi mang thai… đá đã 27 năm. Một bác sĩ làm việc tại khoa sản bệnh viện cho biết: “Tôi được biết trên thế giới có khoảng 300 trường hợp mang thai đá như vậy, thực ra còn rất nhiều bệnh lạ khác nhưng đây là trường hợp để lại ấn tượng sâu sắc nhất vì sản phụ đã… 76 tuổi. Tôi có lẽ chỉ gặp 1 trường hợp như vậy trong quá trình hành nghề của mình. Thai đá xuất hiện có thể là do không thể chào đời, nằm lại trong ổ bụng và hóa đá do tác động của chất calciferous bao bọc xung quanh bào thai!”.

 “Tôi bất hạnh 6 lần nhưng cả 6 lần đều toàn mạng, tôi cảm thấy mình là người may mắn. Hiện tôi đau đớn khắp người và cảm thấy rất khó chịu!”, bà Sáu nói về tình hình sức khỏe của mình. Có điều lạ là tên của bà Sáu cũng trùng với 6 lần bất hạnh của bà. Trong 6 lần mang thai và sinh nở, điều lạ lùng là có người sinh ra chỉ 1-2 tháng là qua đời. “Tôi nghe kể lại, tôi cũng không biết vì sao lại vậy, có người nói là hư thai nên mới bị sẩy thai, còn việc sinh ra mà 1-2 tháng đã qua đời thì không hiểu được!”, anh Hải con bà Sáu cho biết. Nhiều ngày qua các bác sĩ đã hết sức và theo dõi liên tục tình hình sức khỏe của bà. Bà Sáu trở thành người phụ nữ đặc biệt nhất nhì thành phố Cam Ranh bây giờ. Hiện nay, các bác sĩ đang có ý định phẫu thuật để lấy khối thai ra khỏi người bệnh nhân, nhằm giải thoát bệnh nhân khỏi đau đớn về thể xác và tinh thần.

Gia đình bà Sáu nhiều năm qua cuộc sống yên ả, một phần nhà được cho thuê phục vụ nghề cơ khí của 1 số thanh niên trong vùng. Bà Sáu hiện đã có người cháu 27 tuổi. Và cái thai đá bà Sáu đang mang trong người cũng bằng đúng tuổi cháu bà. Bình thường hàng ngày, mỗi buổi tối bà đều phụ giúp con cháu bán hàng cải thiện cuộc sống gia đình. Bà Sáu hiện chỉ có duy nhất người con trai là Hải, khác với nhiều nguồn tin cho rằng bà có đến 4 người. Nhiều người mê tín có đã đồn thổi, thêu dệt những câu chuyện liên quan đến việc mang thai của bà Sáu. Nhưng trên thực tế chuyện sảy thai là việc bình thường, chỉ khác là bà Sáu mang thai đá, trường hợp này tuy hiếm gặp nhưng đã từng xảy ra trên thế giới.

Theo thông tin, ngày 24-3, bà Sáu đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để chụp MRI. Các bác sĩ hiện đang chẩn đoán khối thai có thể ảnh hưởng đến những bộ phận nào của cơ thể bệnh nhân. Vì đây là trường hợp chưa từng gặp nên ngành Y tế địa phương hết sức thận trọng. Sức khỏe bà Sáu hiện vẫn ổn định, trong việc tiểu tiện gặp nhiều khó khăn vì có vật cản. Thai chết lưu không hề làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bà Sáu.

Theo các nhà chuyên môn, thai chết lưu là tất cả các trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung, nhưng không phát triển được thành thai nhi trưởng thành, bị chết và lưu lại trong tử cung, nếu không được phát hiện và can thiệp thì thời gian tối thiểu lưu lại trong tử cung từ lúc thai chết cho đến khi tống xuất thai ra ngoài thường trên 48 giờ. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp thai lưu trong cơ thể nhiều năm và bị vôi hóa, được gọi là thai đá (Lithopedion). Trên thực tế có những trường hợp thai chết lưu không tìm thấy nguyên nhân, nhưng y học ngày nay đã biết đến nhiều nguyên nhân gây ra thai chết lưu. Với những thai phụ tuổi cao trên 40 tuổi, tỉ lệ này cao gấp 5 lần so với nhóm những người mẹ dưới 40 tuổi. Việc bà Sáu còn thụ thai được ở độ tuổi 50 cũng là một điều ít gặp. Thêm nữa, việc thai đá này không làm ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng như vận động, của bà Sáu trong từng ấy năm quả là một sự kiện hy hữu của y văn.

Sau sự việc hy hữu này, bà Sáu chỉ mong muốn các y bác sĩ sớm tiến hành giải quyết bào thai đá này, để sức khỏe của bà được ổn định, cũng như tâm lý không còn lo sợ nữa.

Bình thường khi thai bị chết lưu sẽ tìm cách tự đào thải ra khỏi cơ thể mẹ hoặc bằng các biện pháp nạo hút, bác sĩ sẽ lấy thai lưu ra ngoài. Nếu thai chết lưu khi còn quá non tháng (1 - 2 tháng) có thể tự tiêu biến đi. Trường hợp thai đã lớn (từ 3 - 6 tháng) sẽ dẫn đến sẩy thai hoặc đẻ (khi thai trên 6 tháng), nhưng thai đã chết từ trong bụng mẹ. Một số ít trường hợp thai chết không bị sẩy ngay mà nằm lại trong tử cung một thời gian, nếu không lấy ra sớm thì bà mẹ có thể bị nhiễm khuẩn nặng hoặc gây nên rối loạn đông máu cho mẹ. Đặc biệt rất hiếm xảy ra tình trạng bào thai bị chết có một chất gọi là calciferous bao bọc xung quanh khiến cho bà Nguyễn Thị Sáu nêu trên. Trước đây, thế giới cũng từng ghi nhận một trường hợp hy hữu là bà cụ 82 tuổi ở Colombia mang thai đá tới 40 năm.

Tin cùng chuyên mục