Ông Trump từng đi những đâu? Ông chủ Nhà Trắng đã đi lại và gặp gỡ rất nhiều người trong những ngày qua, bao gồm các chuyến đi đến Minnesota, New Jersey, Ohio...
Đó là chưa kể, ông Trump cùng nhiều người dự buổi lễ đề cử bà Amy Coney Barrett vào chức vụ thẩm phán Tòa án Tối cao. Vì thế, không thể rõ ông đã bị lây qua nguồn nào và có thể lây cho ai.
Phản ứng của mọi người thế nào? Làn sóng ủng hộ và rất nhiều lời chúc tốt đẹp được gửi cho Tổng thống Donald Trump, cả trong và ngoài nước.
Nhưng ông Julian Castro - cựu Bộ trưởng nhà ở thuộc đảng Dân chủ cũng nhắc nhở: “Tôi hy vọng đây là một lời cảnh tỉnh rằng loại virus này không phải là một trò lừa bịp hay thứ gì đó được chữa khỏi bằng cách tiêm thuốc tẩy”.
Liệu ông Trump có lây cho đối thủ Biden trong cuộc tranh luận hôm 30-9? Câu trả lời là có khả năng.
Thông thường, giai đoạn ủ bệnh là 5 ngày. Vì vậy, lúc ông Trump có kết quả xét nghiệm dương tính thì có nghĩa là virus đã ở trong người được vài ngày, Tiến sĩ Julian Tang, Phó giáo sư danh dự về khoa học hô hấp tại Đại học Leicester, Vương quốc Anh, nói với Newsweek
Bên cạnh đó, xét đến nguy cơ tiếp xúc hôm tranh luận 30-9, bục diễn thuyết của ông Trump và ông Biden xa nhau nhưng họ nói to, virus có thể lan truyền qua không khí. Hai người tiếp xúc trong suốt 90 phút và không ai đeo khẩu trang
Nguy cơ bệnh của ông Trump như thế nào? Ngày đầu tiên sau khi công bố nhiễm Covid-19, nhà lãnh đạo của nước Mỹ vẫn duy trì lịch làm việc. Bác sĩ Nhà Trắng khẳng định Tổng thống sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình mà không bị gián đoạn trong khi hồi phục.
Nhưng vì tuổi cao và béo phì, ông Trump được đánh giá nằm trong 2 nhóm nguy cơ rất cao về phát bệnh nghiêm trọng, phải nhập viện và thậm chí tử vong.
Cụ thể, theo Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, ở tuổi 74, Tổng thống có nguy cơ phải nhập viện gấp 5 lần và tử vong vì Covid-19 cao gấp 90 lần so với người từ 18 đến 29 tuổi. Bệnh béo phì cũng tăng gấp 3 lần nguy cơ nhập viện khi nhiễm Covid-19.
Liệu ai sẽ là lãnh đạo cao nhất nếu ông Trump lâm trọng bệnh? Theo luật của Mỹ, nếu Tổng thống không đủ khả năng điều hành công việc, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ giữ chức vụ quyền Tổng thống.
Trong trường hợp xấu hơn, nếu Phó Tổng thống cũng vì lý do nào đó mà không tiếp quản được chức quyền Tổng thống, vị trí điều hành đất nước sẽ do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đảm nhiệm. Ông Trump từng thốt lên rằng: “Nếu điều đó xảy ra thì thật là thảm họa”.
Việc ông Trump mắc Covid-19 ảnh hưởng gì đối với cuộc bầu cử? Ngoài những lo ngại cho sức khỏe của vị Tổng thống 74 tuổi, người ta cũng băn khoăn về khả năng tác động của sự việc đối với cuộc bầu cử tổng thống, vốn sẽ diễn ra trong 32 ngày nữa.
Tổng thống Trump ít nhất phải mất 14 ngày cách ly nên không thể có mặt trong cuộc tranh luận tiếp theo dự kiến vào ngày 15-10 tới. Cũng có ý kiến cho rằng nên tổ chức vòng tranh luận tiếp theo bằng hình thức trực tuyến
Được biết, ban vận động tranh cử của ông Trump cũng như đối thủ Joe Biden đã phải điều chỉnh chiến dịch cho phù hợp với tình hình mới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Những câu hỏi “nóng” liên quan đến việc Tổng thống Mỹ nhiễm Covid-19

  • 03/10/2020 16:16
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Quan chức Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump “có triệu chứng nhẹ và trạng thái tinh thần tốt” chỉ vài giờ sau khi công bố ông và đệ nhất phu nhân mắc virus SARS-CoV-2. Nhưng có nhiều câu hỏi được đặt ra sau sự kiện được cả thế giới quan tâm này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC