• Thành phố với chiếc hồ bỗng dưng cháy ngùn ngụt

  Thành phố với chiếc hồ bỗng dưng cháy ngùn ngụt

  ANTD.VN - Tối 16-2, cư dân ở phía đông nam của Bangalore, Ấn Độ thấy đám khói khổng lồ bốc lên giữa Bellandur - hồ lớn nhất của thành phố. Điều tưởng chừng như không thể hiện ra trước mắt: Chiếc hồ đang bốc cháy. Ngọn lửa cứ cháy suốt 12 tiếng, để lại một quầng đen giữa mặt hồ.

 • Giấy in tái sử dụng hơn 80 lần

  Giấy in tái sử dụng hơn 80 lần

  ANTD.VN - Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã hợp tác tạo ra một loại giấy in bằng ánh sáng, làm mới bằng nhiệt độ và có thể tái sử dụng trên 80 lần.

 • Mẩu đuôi khủng long hoá thạch 99 triệu năm tuổi

  Mẩu đuôi khủng long hoá thạch 99 triệu năm tuổi

  ANTD.VN - Một mẩu đuôi của loài khủng long có lông vũ vừa được tìm thấy lần đầu trong hổ phách. Sự phát hiện này hứa hẹn đóng góp nhiều cho nghiên cứu về sự tiến hóa của lông vũ. 

 • Nhà khoa học Trung Quốc tạo ra tơ siêu bền

  Nhà khoa học Trung Quốc tạo ra tơ siêu bền

  ANTD.VN - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tìm ra công thức tạo ra loại tơ siêu bền bằng cách thay đổi chế độ ăn của tằm; cụ thể là cho chúng ăn lá dâu xịt dung dịch chứa ống nano cacbon và graphene. 

 • Chết cười với những giải Ig Nobel 2016

  Chết cười với những giải Ig Nobel 2016

  ANTD.VN - Thay đổi giới tính của chuột bằng… quần; giữ khí thải lại trong xe để bảo vệ môi trường; nguyên nhân ngựa trắng rất giỏi đuổi ruồi trâu… là những công trình được Tạp chí Biên niên sử  vinh danh năm nay trong Ig Nobel 2016 - giải thưởng khoa học thường niên được trao cho những khám phá không giống ai, nhưng khiến nhiều người phải suy nghĩ lại(?!).

 • Cận cảnh xử lý nước hồ Hà Nội bằng công nghệ Redoxy-3C

  Cận cảnh xử lý nước hồ Hà Nội bằng công nghệ Redoxy-3C

  ANTD.VN - Sau khi thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước hồ bằng công nghệ Redoxy-3C của CHLB Đức tại các hồ: Hố Mẻ, Ba Mẫu, Giáp Bát và thu được kết quả đáng ghi nhận. Sáng 21-9, Xí nghiệp Thoát nước số 4, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội tiếp tục áp dụng công nghệ này để làm sạch hồ Hoàng Cầu.

 • Hà Nội: Thí điểm xử lý 3 hồ nước ô nhiễm bằng công nghệ mới

  Hà Nội: Thí điểm xử lý 3 hồ nước ô nhiễm bằng công nghệ mới

  ANTD.VN - Lần đầu tiên tại Việt Nam, công nghệ Redoxy-3C, được ứng dụng vào xử lý ô nhiễm hồ tại Thủ đô. Đây là công nghệ được sản xuất theo đơn đặt hàng độc quyền của UBND TP. Hà Nội từ CHLB Đức. Bước đầu thử nghiệm xử lý tại 3 hồ: Hố Mẻ, Ba Mẫu, Giáp Bát đã thu được kết quả đáng ghi nhận.

 • GS Trần Vĩnh Diệu với công nghệ nhà vòm cho máy bay

  GS Trần Vĩnh Diệu với công nghệ nhà vòm cho máy bay

  ANTĐ - Cách đây 20 năm, nhà vòm che mưa gió cho máy bay phản lực bằng vật liệu polymer composite lần đầu tiên được đưa vào sử dụng tại Sân bay Kép (Bắc Giang). Sau đó hàng loạt nhà vòm được lắp đặt ở nhiều sân bay quân sự phía Bắc. Công trình đã phục vụ kịp thời, hiệu quả việc bảo quản vũ khí, khí tài sẵn sàng chiến đấu và đã đoạt giải nhất của Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC). Nhóm tác giả gồm 3 nhà khoa học-công nghệ, đứng đầu là Anh hùng Lao động, GS, TSKH Trần Vĩnh Diệu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu polyme, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBK).

 • UAE lập núi nhân tạo để ngăn mây, tạo mưa

  UAE lập núi nhân tạo để ngăn mây, tạo mưa

  ANTĐ - Ngày 2-5, các Tiểu Vương quốc Arap Thống nhất (UAE) đã công bố kế hoạch xây dựng một dãy núi nhân tạo nhằm làm gia tăng lượng mưa tại quốc gia giàu có nhưng lại thiếu nước này.

 • Sóng hấp dẫn - Cánh cửa giải đáp bí mật của vũ trụ

  Sóng hấp dẫn - Cánh cửa giải đáp bí mật của vũ trụ

  ANTĐ - Trong cuộc họp báo mới kết thúc vào rạng sáng ngày 12-2-2016 (giờ Việt Nam) tại thủ đô Washington DC (Mỹ), các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ California (CIT), Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và tổ chức khoa học LIGO Scientific Collaboration công bố, phát hiện sóng hấp dẫn từ vụ hai lỗ đen va chạm và sáp nhập vào nhau ở vị trí cách trái đất 1,3 tỉ năm ánh sáng.

 • Hệ thống tìm đường thoát hiểm khi có sóng thần

  Hệ thống tìm đường thoát hiểm khi có sóng thần

  ANTĐ - Hệ thống tìm đường thoát hiểm an toàn trong trường hợp xảy ra sóng thần vừa được nhóm nghiên cứu do Phó Giáo sư Inoguchi Munenari thuộc Viện Nghiên cứu Thiên tai và Phục hồi sau thảm họa tại Đại học Niigata (Nhật Bản) đứng đầu, giới thiệu trực tuyến hôm 2-11. 

 • Rợn người một chuyến "săn ma" trong lâu đài cổ

  Rợn người một chuyến "săn ma" trong lâu đài cổ

  ANTĐ - Đã có nhiều bức ảnh, đoạn video rùng rợn ghi lại những vật thể được cho là những linh hồn còn lưu luyến nhân gian. Gần đây nhất, một nhóm “săn ma” đã chạm trán chiếc bóng kỳ dị đang di chuyển trong lâu đài cổ ở Anh. Những đoạn phim này rõ mười mươi nhưng khoa học vẫn chưa thể lý giải.

 • Robot làm giảng viên.

  Robot làm giảng viên.

  ANTĐ - “Cô giáo” robot được đặt tên Tiểu Mỹ, do nhóm nghiên cứu và chế tạo robot thông minh của trường ĐH Cửu Giang (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc) phát triển. 

 • Áo tàng hình của Harry Potter sẽ trở thành giáo cụ trực quan

  Áo tàng hình của Harry Potter sẽ trở thành giáo cụ trực quan

  ANTĐ - Một chiếc áo choàng có khả năng giấu kín các vật thể đủ nhỏ sẽ trở thành một trong những giáo cụ trực quan được sử dụng trong các  tiết học Vật lý ở nhiều trường học trên thế giới trong thời gian sắp tới. Việc làm này được hy vọng sẽ giúp học sinh thêm yêu môn Vật lý, môn học vốn được xem là khô khan.

 • Có nên kiểm tra email công việc tại nhà?

  Có nên kiểm tra email công việc tại nhà?

  ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy thường xuyên kiểm tra email và làm việc tại nhà có thể làm tăng khả năng bị stress và tác động xấu tới đời sống cá nhân.

 • Phát hiện vàng trong chất thải đô thị

  Phát hiện vàng trong chất thải đô thị

  ANTĐ - Chất thải đô thị có thể là một mỏ vàng,  theo các nhà khoa học, có thể khai thác được các kim loại quý như vàng, bạc, đồng… với tổng giá trị 13 triệu USD mỗi năm từ chất thải của thành phố có một triệu dân.