Nhờ bức phác họa chân dung, bắt gọn tên cướp taxi

  • 01/12/2015 08:07
  • 0 bình luận
  • Minh Thúy
  • In bài
ANTĐ - Hồi tỉnh tại bệnh viện sau khi được cấp cứu với nhiều vết đâm, chém ở cổ, vai, anh Lê Văn Khánh (SN 1979), quê quán Yên Trung, Yên Phong, Bắc Ninh, đã nhớ và tả lại đặc điểm đối tượng gây án. Đây là những thông tin hết sức quan trọng phục vụ công tác điều tra.

Nhờ bức phác họa chân dung, bắt gọn tên cướp taxi ảnh 1

Đối tượng Hưng (ảnh) và hình phác hoạ

Đêm 25-11, Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được tin báo từ CAH Yên Phong về vụ cướp tài sản của lái xe taxi xảy ra trên địa bàn. Nạn nhân là anh Lê Văn Khánh đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu với thương tích khá nặng. Diễn biến vụ việc sau đó được CQĐT dựng lại như sau: khoảng 21h, anh Khánh đang chờ khách ở gần Công ty Samsung thuộc Khu công nghiệp Yên Phong thì có 1 nam thanh niên đến thuê chở sang Khu công nghiệp Quế Võ.

Quãng đường không quá xa, nhưng khách hào phóng nói sẽ trả cao hơn giá đồng hồ cước nên anh Khánh rất phấn khởi. Đến đoạn đường vắng trong Khu công nghiệp Quế Võ, trong khi đang định hình đường đi, anh Khánh bất ngờ cảm thấy nhói buốt vùng vai, cổ. Vị khách lúc này lộ rõ là kẻ cướp, tay lăm lăm con dao.

Sau sự choáng váng ban đầu, anh Khánh lấy lại bình tĩnh. Vừa tháo dây an toàn, anh Khánh quay về phía sau chống trả quyết liệt khiến tên cướp phải bật cửa xe bỏ chạy. Phát hiện sự việc, một số nhân viên bảo vệ của khu công nghiệp đã sơ cứu, đưa nạn nhân đến bệnh viện rồi thông tin đến cơ quan công an. 

Nhờ bức phác họa chân dung, bắt gọn tên cướp taxi ảnh 2

CQĐT thực nghiệm diễn biến vụ án

Công tác rà soát, sàng lọc đối tượng nghi vấn được Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai ngay trong đêm. Một ngày sau, anh Khánh đã tỉnh lại và mô tả nhận dạng kẻ cướp. Tên này khoảng 20-25 tuổi, người cao, gầy, môi dày, mắt một mí... Theo mô tả của bị hại, CQĐT đã nhờ họa sĩ phác họa chân dung nghi can và dán công khai ở nhiều địa điểm để phát động người dân tố giác tội phạm.

Từ bức chân dung phác họa cùng nguồn tin trinh sát thu thập được cho thấy, trước khi xảy ra vụ án vài ngày, có một thanh niên với nhiều điểm giống bức phác họa đã xuất hiện ở thôn Tân Xá, xã Yên Trung, huyện Yên Phong. Rà soát toàn bộ cơ sở lưu trú ở địa bàn, cơ quan công an nắm được từ ngày 20 đến 25-11, có một thanh niên tên là Đàm Đức Hưng, quê ở Yên Dũng, Bắc Giang thuê phòng.

Lần tìm về nơi cư trú, trinh sát nắm được thông tin nghi can Hưng vắng mặt dài ngày chưa thấy về. Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, chiều 28-11, một tổ công tác Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt được Hưng khi nghi can này đang trên đường đến quán net. Danh tính đầy đủ của đối tượng là Đàm Đức Hưng (SN 1997)  trú ở làng Đá, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng.

Qua đấu tranh khai thác, Hưng đã khai nhận hành vi phạm tội với động cơ lấy tiền chơi điện tử. Ý đồ của đối tượng là sẽ điều lái xe taxi đến khu vực vắng để giết rồi cướp tài sản. Sau khi bị anh Khánh chống cự quyết liệt, Hưng chạy đến một ngôi nhà hoang cách hiện trường khoảng 3km giấu dao rồi đi kiếm bộ quần áo khác thay để tránh bị phát hiện. Ngày 30-11, CQĐT đã thu giữ toàn bộ phương tiện gây án của Đàm Đức Hưng, củng cố hồ sơ xử lý đối tượng về các hành vi giết người, cướp tài sản.

Tin cùng chuyên mục