Nhiều trường vẫn yêu cầu sinh viên nộp lý lịch khi nhập học

  • 15/08/2017 06:44
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Xung quanh việc nộp lý lịch có xác nhận địa phương gây phiền hà cho tân sinh viên chuẩn bị nhập học, Bộ GD-ĐT đã khẳng định không cần thiết nhưng thực tế một số trường vẫn yêu cầu.

Ngày 15-8, tân sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội chính thức làm thủ tục nhập học. Theo ông Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác chính trị và công tác sinh viên (CTCT&CTSV) - ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, sinh viên vẫn nộp lý lịch theo bản khai  online của trường nhưng không bắt buộc lấy xác nhận của địa phương.

Nhiều trường vẫn yêu cầu sinh viên nộp lý lịch khi nhập học ảnh 1Trong 3 ngày từ 14 đến 16-8, ĐH Bách Khoa Hà Nội làm thủ tục nhập học cho 6.500 tân sinh viên

Bộ không yêu cầu nhưng trường vẫn cần!

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, PGS.TS Mai Đức Ngọc, Trưởng ban Quản lý đào tạo Học viện Báo chí và tuyên truyền cho biết, ngày    20-8, nhà trường bắt đầu tập trung sinh viên khóa 37 đến nhập học. Về hồ sơ trúng tuyển, ông Mai Đức Ngọc cho biết, theo mẫu của Bộ, trong bộ hồ sơ có bao gồm cả lý lịch của sinh viên.

“Dù Bộ GD-ĐT nói là không cần nộp lý lịch nhưng về phía nhà trường, nơi quản lý học sinh trong 4 năm học, chúng tôi cần có các thông tin đầy đủ về nhân thân, gia đình các em. Tuy nhiên, khi lấy xác nhận của địa phương, chúng tôi không yêu cầu các em lấy ý kiến của địa phương đánh giá về chấp hành pháp luật của gia đình và sinh viên tại địa phương như nội dung mẫu khai lý lịch. Sinh viên chỉ cần lấy xác nhận theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể là quy định của Bộ Tư pháp đối với nội dung địa phương được quyền xác nhận vào lý lịch của các em”.

Tương tự, ĐH Bách Khoa Hà Nội vẫn yêu cầu sinh viên nộp lý lịch. Tuy nhiên, thay vì khai theo mẫu của Bộ GD-ĐT, các mẫu văn bản này sinh viên đều có thể tải xuống từ trang web của nhà trường. “Trường không yêu cầu phải có xác nhận của địa phương. Có sinh viên chỉ cần có chữ ký của phụ huynh. Còn sinh viên nào lấy xác nhận của địa phương thì chỉ cần xác nhận theo đúng chức trách của địa phương về nhân thân chứ không đòi hỏi xác nhận về việc thực hiện nghĩa vụ công dân hay chấp hành pháp luật” – ông Đinh Văn Hải cho biết.

Được biết, trong thông báo thủ tục nhập học của ĐH Y Hà Nội, một trong những giấy tờ mà thí sinh phải nộp là sơ yếu lý lịch sinh viên có xác nhận của UBND xã, phường theo mẫu của Bộ GD-ĐT. ĐH Thương mại cũng yêu cầu thí sinh phải nộp sơ yếu lý lịch sinh viên khi đến làm thủ tục nhập học.

Giải quyết sớm các vướng mắc 

Trong 2 ngày nhập học đầu tiên, hơn 4.000 tân sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội đã hoàn thành thủ tục. Ông Đinh Văn Hải cho biết, có một trường hợp đặc biệt là thí sinh trượt nguyện vọng 1 vào ĐH Y Hà Nội do nhầm lẫn cách tính điểm ưu tiên. Thí sinh này xác định nhầm điểm cộng ưu tiên từ 1 điểm thành 2 điểm. Vì vậy, lúc đầu, thí sinh này trúng tuyển nguyện vọng 1 là ĐH Y Hà Nội. Nhưng sau đó, nhà trường đã phát hiện ra sự nhầm lẫn và trường hợp này đã trượt ĐH Y Hà Nội, đỗ nguyện vọng 5 vào ĐH Bách Khoa Hà Nội. 

Cũng trong đợt nhập học này, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã đón 4 tân sinh viên đặc biệt là chủ nhân của 4 Huy chương Vàng, Bạc Olympic Toán và Vật lý. Các em Đinh Anh Dũng, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội; Trần Hữu Bình Minh (Huy chương Vàng môn Vật lý), Phan Tuấn Linh  (Huy chương Bạc Vật lý) và Nguyễn Cảnh Hoàng (Huy chương Vàng môn Toán), cùng ở THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An  đã chính thức nhập học vào trường và được hưởng nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt về học bổng cũng như chương trình đào tạo. Từ ngày 1 đến 7-8, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã nhận được giấy báo điểm thi xác nhận nhập học của gần 6.500 tân sinh viên.

“Trường không yêu cầu phải có xác nhận của địa phương. Có sinh viên chỉ cần có chữ ký của phụ huynh. Còn sinh viên nào lấy xác nhận của địa phương thì chỉ cần xác nhận theo đúng chức trách của địa phương về nhân thân chứ không đòi hỏi xác nhận về việc thực hiện nghĩa vụ công dân hay chấp hành pháp luật” 

Ông Đinh Văn Hải - Trưởng phòng Công tác chính trị và công tác sinh viên - ĐH Bách Khoa Hà Nội 

Tin cùng chuyên mục