Rắc rối xác nhận lý lịch sinh viên: Bộ GD-ĐT khẳng định mẫu hồ sơ có dấu đỏ cũng... vô giá trị!

  • 14/08/2017 07:42
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 13-8, Bộ GD-ĐT đã xác nhận tân sinh viên không phải nộp sơ yếu lý lịch trong thủ tục nhập học. Tuy nhiên, dư luận vẫn còn nhiều thắc mắc về mẫu lý lịch có tiêu đề Bộ Giáo dục và Đào tạo và dấu treo của Bộ này.
Sinh viên không phải nộp lý lịch khi làm thủ tục nhập học năm 2017

Sinh viên không phải nộp lý lịch khi làm thủ tục nhập học năm 2017

Liên quan tới rắc rối trong xác nhận lý lịch sinh viên ở xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội mà Báo An ninh Thủ đô đã phản ánh, bà Lê Thị Kim Dung - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ GD-ĐT khẳng định từ năm 2017, học sinh sinh viên khi làm thủ tục nhập học không cần làm xác nhận lý lịch.

Không yêu cầu nộp lý lịch khi nhập học

Giải thích về thủ tục nhập học năm học này đối với các tân sinh viên, bà Lê Thị Kim Dung cho biết, để các nhà trường làm tốt hơn công tác quản lý người học, thực hiện chế độ chính sách của Nhà nước đối với học sinh, sinh viên, nhất là nhóm các em thuộc diện chính sách, Bộ GD-ĐT từng ban hành Quyết định số 58/2007/QĐ-BGDĐT ngày 12-10-2007, tại Điều 4 có quy định hồ sơ nhập học của học sinh, sinh viên gồm 8 loại giấy tờ, trong đó có Lý lịch học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, ngày 25-1-2017, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, trong đó, tại Khoản 3 Điều 14 quy định hồ sơ thí sinh trúng tuyển nộp vào trường gồm 5 loại giấy tờ, không có Lý lịch học sinh, sinh viên.

Bộ GD-ĐT khẳng định mẫu lý lịch trong Quyết định số 58/2007/QĐ-BGDĐT ngày 12-10-2007 không còn giá trị. Trường nào bắt sinh viên nộp lý lịch trong hồ sơ nhập học là sai quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT.

Thực tế khảo sát tại một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội, các trường này đã thông báo rộng rãi tới sinh viên về những giấy tờ cần nộp khi làm thủ tục nhập học, trong đó không yêu cầu tân sinh viên nộp Sơ yếu lý lịch. Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, 2 năm trở lại đây trường này đã không yêu cầu sinh viên phải nộp sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương.

“Chúng tôi nhận thấy cần giảm bớt các giấy tờ thủ tục hành chính không cần thiết. Ngoài ra, sinh viên đều tự chịu trách nhiệm về những thông tin cá nhân đã khai với nhà trường. Sau này ra trường nếu các em dù có cầm bằng tốt nghiệp nhưng nếu không khai đúng thông tin thì các cơ quan liên quan sẽ xử lý theo đúng pháp luật” - ông Bùi Đức Triệu chia sẻ.

Mẫu lý lịch cũ không còn giá trị 

Trường hợp tân sinh viên Ngô V.A. phải xin xác nhận địa phương vào sơ yếu lý lịch dẫn tới việc xác nhận sai quy định tại xã Duyên Hà, sinh viên này  giải thích là vì trong giấy báo nhập học của trường có yêu cầu mua lý lịch. Ngô V.A cho biết, em mua hồ sơ theo yêu cầu và không chỉ mình em mà cả các bạn em cũng mua hồ sơ cùng một mẫu này. Mẫu lý lịch sinh viên do em mang ra xã xác nhận trên có tiêu đề “Bộ Giáo dục và Đào tạo” và còn có dấu treo đỏ của Bộ này. 

Điều này cho thấy, hiện vẫn có trường đại học, cao đẳng yêu cầu sinh viên nộp lý lịch dù Bộ đã có hướng dẫn mới, bỏ loại giấy tờ này trong hồ sơ nhập học. Giải thích về việc các trường vẫn thực hiện theo Quyết định số 58/2007/QĐ-BGDĐT ngày 12-10-2007 thay vì thực hiện theo Thông tư mới của Bộ GD-ĐT, bà  Lê Thị Kim Dung cho biết, theo quy định tại khoản 3 Điều 156 của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 thì “Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau”. Bà Lê Thị Kim Dung khẳng định: “Từ năm học này học sinh, sinh viên khi làm thủ tục nhập học không cần nộp xác nhận sơ yếu lý lịch”.

Còn về mẫu lý lịch mà Ngô V.A cùng các bạn vẫn mua để thực hiện yêu cầu của nhà trường với nội dung “Đề nghị chính quyền địa phương xác nhận theo nội dung: Hộ khẩu thường trú, việc thực hiện nghĩa vụ công dân và chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên tại địa phương”, Bộ GD-ĐT khẳng định không còn giá trị.

Trường nào bắt sinh viên nộp lý lịch trong hồ sơ nhập học là sai quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT. Còn trong trường hợp khác, sinh viên thực hiện việc xác nhận nội dung khai trong lý lịch tại UBND các phường, xã nơi cư trú nếu có yêu cầu từ nhà trường thì cần tuân theo các quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Tin cùng chuyên mục