Nhiều lãnh đạo xã thoát tội trong vụ cặp vợ chồng "ăn" tiền chính sách

  • 19/04/2018 14:23
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Được giao nhiệm vụ chi trả tiền chính sách, song Trà không làm thủ tục khai báo đối với những trường hợp đã qua đời. Thay vào đó, nữ cán bộ xã này cùng đồng phạm vẫn đều đặn "ký thay" người chết để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng…

Ngày 19-4, đưa nhóm cựu cán bộ xã Tiền Phong (Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Lập (SN 1974) 2 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Cùng tội danh, cặp vợ chồng Nguyễn Thị Thu Trà (SN 1985), Trịnh Xuân Tiến (SN 1983) lần lượt  phải nhận 30 tháng tù (hưởng án treo) và 3 năm tù.

Riêng Nguyễn Văn Gối (SN 1963) – nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phòng bị áp dụng 12 tháng tù nhưng được hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 285-BLHS năm 1999.

Cặp vợ chồng Nguyễn Thị Thu Trà (giữa) cùng các bị cáo liên quan

Cặp vợ chồng Nguyễn Thị Thu Trà (giữa) cùng các bị cáo liên quan

Tài liệu truy tố các bị cáo cho thấy, Phòng LĐTB và XH huyện Mê Linh vốn ký hợp đồng để hàng tháng UBND xã Tiền Phong đứng ra chi trả tiền cho các đối tượng chính sách tại địa phương. Trong đó, Nguyễn Văn Lập, Nguyễn Thị Thu Trà, Trịnh Xuân Tiến lần lượt được giao nhiệm vụ (qua các thời kỳ) quản lý và trực tiếp chi trả tiền chính sách.

Lợi dụng quyền hạn, nhiệm vụ được giao, từ 2009 đến 2013, các cán bộ xã này đã lập chứng từ và ký giả chữ ký của những người trong diện chế độ chính sách đã chết hoặc không còn được hưởng chế độ chính sách tại địa phương. Qua đó, hàng tháng các đối tượng đều đặn lĩnh tiền Nhà nước.

Tổng cộng, 3 cựu cán bộ xã Tiền Phong nêu trên đã chiếm đoạt được hơn 300 triệu đồng tiền chính sách xã hội. Trong đó, Nguyễn Văn Lập chiếm đoạt hơn 73,8 triệu đồng và cặp vợ chồng Nguyễn Thị Thu Trà – Trịnh Xuân Tiến chiếm đoạt hơn 234 triệu đồng. Tuy nhiên sau ngày vụ việc bị phát giác, các đối tượng đã khắc phục hết hậu quả.

Liên quan, Nguyễn Văn Gối được xác định là được giao nhiệm vụ phụ trách Ban TBXH của xã nhưng thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không làm đúng chức trách, nhiệm vụ và đã ký xác nhận vào hàng loạt chứng từ “rút” tiền khống của các cán bộ dưới quyền.

Ngoài ra, quá trình điều tra, cơ quan công an cũng làm rõ 3 người là Phó Chủ tịch và Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cũng đã ký xác nhận vào danh sách những người được hưởng chế độ chính “ảo” do Trà cùng đồng phạm thiết lập ở những thời điểm khác nhau. Vậy nhưng do tổng giá trị số tiền chưa đến 100 triệu đồng nên những vị này không bị đề cập xử lý bằng hình sự.

Tin cùng chuyên mục