Nhiều du khách vẫn giữ thói quen hứng lộc

  • 27/02/2015 07:05
  • 0 bình luận
  • Tuấn Dũng
  • In bài

ANTĐ - Trái với những hình ảnh tốt đẹp về công tác đảm bảo ANTT thì thái độ ứng xử của chính các du khách với di tích, danh thắng vẫn tiếp tục khiến các đơn vị quản lý và tổ chức lễ hội chùa Hương đau đầu. 

Nhiều du khách vẫn giữ thói quen hứng lộc ảnh 1

Mặc dù ngay trên đường từ suối Yến vào đến Thiên Trù, hàng loạt tấm biển yêu cầu du khách giữ gìn vệ sinh, bảo đảm môi trường được ban quản lý dựng lên nhưng việc xả rác vẫn tràn lan. Ngay tại sân Thiên Trù, nhiều gia đình hồn nhiên bày thực phẩm mang theo ra ăn uống nhồm nhoàm, sau đó vô tư bỏ lại những thứ rác rưởi, thức ăn thừa, vỏ chai nước ngọt, thậm chí cả xương gà. Người nào ý thức lắm thì thu gọn tất cả vào túi nilon rồi… quẳng vào góc khuất.

Theo quy định mới, Ban tổ chức cũng khuyến cáo người dân không nên dâng cúng đồ ăn thức uống như rượu, thịt, xôi, gà hay tiền vàng âm phủ. Nhưng có lẽ để bày tỏ “lòng thành”, nhiều du khách vẫn dâng những mâm lễ đầy tú hụ rồi  mang ra bất cứ khoảng trống nào tìm thấy để… “thụ lộc” tại chỗ. Nhiều du khách nước ngoài đã tỏ vẻ ngạc nhiên khi thấy đây đó tại chùa Hương có những mâm nhậu dã chiến và người ta cứ thản nhiên chén chú chén anh.

Tại khu vực nhà bia, lợi dụng nơi này có mái che tránh nắng, cả trăm du khách đã chen chúc kiếm chỗ ngồi và thản nhiên “tọa” thẳng lên mai và đầu rùa. Không ít người trong số đó mặc bộ quần áo nâu sồng như để khẳng định mình là Phật tử, nhưng cách hành xử lại hết sức thiếu văn hóa. Trong động Hương Tích, vẫn còn cảnh du khách chen lấn nhau “hứng lộc”. Tất cả những hành vi đó trở thành “con sâu làm rầu nồi canh” cho lễ hội chùa Hương.

Tin cùng chuyên mục