Nhiều bị cáo vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình hưởng án treo

  • 21/05/2020 11:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Lâm
  • In bài
ANTD.VN - Sau 11 ngày xét xử và nghị án, sáng 21-5, TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra phán quyết đối với 15 bị cáo, trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia các năm 2017 – 2018, xảy ra tại địa phương này.

Khép lại vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia các năm 2017 – 2018 ở Hòa Bình (giai đoạn sơ thẩm), TAND tỉnh Hòa Bình nhận định, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, lợi dụng mối quan hệ để cấu kết, can thiệp nhằm nâng điểm thi cho 65 thí sinh. Trong đó 45 thí sinh trúng tuyển đã bị buộc thôi học.

Hành vi phạm tội của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD&ĐT. Trong vụ án, các bị cáo đều có chức vụ, quyền hạn nhất định. Đặc biệt, đa số bị cáo còn lại thầy, cô giáo mẫu mực trong ngành nhưng chỉ vì nể nang bạn bè, người thân và đồng nghiệp nên đã vi phạm pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh và các bị cáo liên quan.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh và các bị cáo liên quan.

Hành vi các bị cáo gây mất uy tín, lòng tin của nhân dân và mất công bằng với các thí sinh, ảnh hưởng đến toàn ngành giáo dục. HĐXX sơ thẩm cũng xác định, bị cáo Nguyễn Quang Vinh không nhận tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” trong quá trình điều tra và tại tòa, chỉ thừa nhận thiếu trách nhiệm.

Nhưng căn cứ sự đồng nhất trong lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn và Diệp Thị Hồng Liên, HĐXX có đủ căn cứ xác định bị cáo Vinh đã cấu kết chặt chẽ với các bị cáo liên quan để thực hiện việc nâng điểm. Với vị trí công tác của mình, bị cáo Vinh đáng lẽ phải kiên quyết đấu tranh với cái sai nhưng lại cố tình vi phạm pháp luật.

Do đó, bị cáo Vinh có vai trò cầm đầu, chủ mưu trong vụ án. Tuy quá trình điều tra chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi cho cấp dưới nhưng bị cáo Vinh có nhân thân tốt, có thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn.

Đối với Đỗ Mạnh Tuấn, HĐXX đánh giá, bị cáo này đã thực hiện chỉ đạo của bị cáo Vinh, lôi kéo Nguyễn Khắc Tuấn dùng thủ đoạn can thiệp bài thi để sửa, nâng điểm cho các thí sinh. Trong vụ án, Tuấn thực hiện phạm tội đồng phạm có tổ chức với vai trò tích cực. Ngoài ra, bị cáo Tuấn còn nhận hối lộ 300 triệu để nâng điểm cho 2 thí sinh. Hành vi phạm tội của Đỗ Mạnh Tuấn là rất nghiêm trọng.

Về bị cáo Khương Ngọc Chất, Tòa án Hoà Bình đánh giá, bị cáo này không thừa nhận tội trong quá trình điều tra và tại tòa. Bị cáo cho rằng chỉ nhờ người xem điểm. Nhưng căn cứ lời khai của Tuấn, giữa Tuấn và Chất đã có sự bàn bạc, trao đổi từ trước khi kỳ thi diễn ra.

HĐXX xác định, trước khi diễn ra kỳ thi, Chất đã gặp Tuấn để nhờ can thiệp, nâng điểm cho một số thí sinh là người thân quen. Tại tòa, lời khai của Mạnh Tuấn phù hợp với lời khai của các bị cáo khác về việc họ đã thấy Chất gặp Mạnh Tuấn. Trong khi đó, lời khai của Chất không đúng sự thật khách quan.

Trong vụ án, bị cáo Chất là đồng phạm có tổ chức, là người xúi giục Mạnh Tuấn nâng điểm. Hành vi của bị cáo rất nghiêm trọng. Quá trình điều tra, Chất không thành khẩn khai báo nhưng quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng nên cũng được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Khương Ngọc Chất vẫy tay chào người thân.

Bị cáo Khương Ngọc Chất vẫy tay chào người thân.

Đối với 12 bị cáo còn lại, HĐXX sơ thẩm cũng lần lượt đưa ra những phân tích, đánh giá về vai trò, vị trí cũng như tính chất, mức độ phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của mỗi bị cáo.

Sau cùng, từ những phân tích, nhận định đưa ra, TAND tỉnh Hòa Bình quyết định tuyên phạt Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí – Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình) 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh, Khương Ngọc Chất (cựu cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình) bị tuyên phạt 6 năm tù.

Cũng với tội danh trên, Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó Hiệu trưởng Trường Nội trú huyện Lạc Thủy) bị phạt 3 năm tù. Ngoài ra, bị cáo Mạnh Tuấn còn bị tuyên phạt 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, Đỗ Mạnh Tuấn phải chấp hành mức án chung là 10 năm tù.

Với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (cựu Phó phòng Khảo thí) bị phạt 3 năm tù; Nguyễn Khắc Tuấn phải lĩnh 5 năm tù; Nguyễn Thị Thu Loan bị phạt 2 năm tù; Nguyễn Thị Hồng Chung phải nhận 21 tháng tù.

Các bị cáo: Bùi Thanh Trà bị phạt 18 tháng tù (hưởng án treo); Nguyễn Đức Hoàng 18 tháng tù (án treo); Lê Thị Hồng 30 tháng tù (án treo), Quách Thanh Phúc 18 tháng tù (án treo), Nguyễn Tân Hưng 18 tháng tù (án treo); Đào Ngọc Thuật 30 tháng tù (án treo); Phùng Văn Thụ 15 tháng tù (án treo) cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Riêng bị cáo Hồ Chúc bị tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”. 

Tin cùng chuyên mục