Nhật Bản tưởng niệm 100 ngày thảm họa kép

  • 20/06/2011 08:11
  • 0 bình luận
  • Chu Hương (Theo Mainichi/THX)
  • In bài
(ANTĐ) - Hôm qua 19-6, lễ tưởng niệm 100 ngày sau thảm họa kép động đất sóng thần đã diễn ra trên khắp đất nước Nhật Bản.
Lễ tưởng niệm lần này có thể sẽ là sự trải lòng để khép lại những gì đã qua, nhưng với nhiều người khác, nỗi đau thương, mất mát vẫn còn quá lớn.
Nhật Bản tưởng niệm 100 ngày thảm họa kép ảnh 1
100 ngày đã qua, từ thảm họa hôm 11-3 làm rung chuyển Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng vạn người dân và gây sốc cho cả thế giới. Tại thành phố Ishinomaki, nơi có hơn 5 nghìn người thiệt mạng trong thảm họa kép, những người may mắn sống sót đã tụ họp từ hôm thứ bảy để cầu nguyện cho thân nhân của mình. Noriko Sugai, một người dân tại thành phố Ishinomaki bày tỏ: “Hiện chúng tôi chưa sẵn sàng để bắt đầu một cuộc sống mới và quên đi quá khứ. Tôi hy vọng lễ tưởng niệm này sẽ là bước ngoặt mới cho chúng tôi”. Theo truyền thống Phật giáo, 100 ngày là thời điểm kết thúc giai đoạn tang để niệm lời cầu nguyện cuối cùng cho người đã khuất. Trong khi đó, Bộ trưởng Công nghiệp Banri Kaieda hôm thứ bảy đã kêu gọi khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân hiện đang bị đình chỉ để đáp ứng nhu cầu điện mùa hè.

Tin cùng chuyên mục