Nhật Bản thắt chặt giám sát Senkaku/Điếu Ngư

  • 11/09/2014 06:13
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-9, Đài truyền hình NHK Nhật Bản đưa tin nước này đang thắt chặt an ninh quanh quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông, một ngày trước lễ kỷ niệm 2 năm quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp với Trung Quốc. 

Vào ngày 11-9-2012, chính phủ Nhật đã quốc hữu quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khi mua lại nó từ một nhà sở hữu tư nhân. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết tàu Trung Quốc đã 2 lần xâm nhập lãnh hải Nhật vào năm 2011. Con số này tăng lên sau khi quần đảo đó được Nhật quốc hữu hóa, năm ngoái, số lần xâm nhập từ Trung Quốc là 188. Mới đây nhất, 10h sáng ngày 10-9, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đã “lượn lờ” quanh khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 2 tiếng trước khi rời đi. Đây là lần 22 trong năm nay tàu Trung Quốc xuất hiện ở khu vực này. 

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản và Mỹ đang thảo luận về khả năng Nhật mua vũ khí tấn công có tầm bắn vượt biên giới. Theo 3 quan chức giấu tên của Nhật Bản, 2 nước đang ở giai đoạn đầu của cuộc thảo luận. Giới chức Mỹ cho biết không có cuộc thảo luận chính thức nào về việc này, nhưng không loại trừ đây là cuộc bàn thảo bí mật. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản không đưa ra bình luận về thông tin này. 

(Theo Reuters/NHK)

Tin cùng chuyên mục