Nhật Bản đặt mua chiếc máy bay cảnh báo sớm thứ 2 của Mỹ

  • 04/08/2016 09:32
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-8-2016, tập đoàn quốc phòng Northrop Grumman cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, Nhật Bản đã đặt mua thêm một chiếc máy bay cảnh báo sớm trên không E-2D do Mỹ chế tạo.

Thỏa thuận này được công bố cùng ngày Nhật Bản tổ chức một cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia khẩn cấp để thảo luận về việc trước đó trong ngày Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo được cho là đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này trên biển Nhật Bản.

“Tập đoàn Northrop Grumman đã nhận được một hợp đồng của hải quân Mỹ về việc bắt đầu chế tạo một chiếc máy bay trinh sát và cảnh báo sớm trên không E-2D Advanced Hawkeye cho Nhật Bản”, thông cáo báo chí cho hay.

Máy bay cảnh báo sớm trên không E-2D của hải quân Mỹ

Máy bay cảnh báo sớm trên không E-2D của hải quân Mỹ

Cũng theo thông cáo báo chí của Northrop Grumman, chiếc máy bay cảnh báo sớm trên không E-2D đầu tiên của Nhật Bản đang được chế tạo và sẽ được bàn giao cho quân đội nước này vào năm 2018.

Hôm 31-12-2015, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo bán một chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2D trị giá 286 triệu USD cho chính phủ Nhật Bản theo chương trình bán vũ khí cho nước ngoài của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước khi đặt mua dòng máy bay cảnh báo sớm trên không hiện đại E-2D, không quân Nhật Bản đã đưa vào biên chế và vận hành dòng máy bay cảnh báo sớm E-2C từ năm 1983.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục