Nhật Bản mua 4 máy bay E-2D Advanced Hawkeye của Mỹ

  • 04/06/2015 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông qua hợp đồng bán cho Nhật Bản các máy bay cảnh báo sớm E-2D Advanced Hawkeye, cùng các thiết bị liên quan và hỗ trợ hậu cần trị giá tổng cộng 1,7 tỉ USD. 

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra yêu cầu mua của Mỹ 4 máy bay cảnh báo sớm E-2D Advanced Hawkeye, 10 động cơ T56-A-427A, 8 hệ thống thu thập thông tin đa nhiệm, 4 radar APY-9, các phụ kiện liên quan, bộ phận thay thế, các tài liệu liên quan, cũng nhiều công tác hậu cần khác như huấn luyện sửa chữa, hỗ trợ tiếp nhiên liệu, giúp đỡ về kĩ thuật. Tổng cộng chi phí cho các hoạt động và thiết bị trên được ước tính là 1,7 tỉ USD.

Nhật Bản mua 4 máy bay E-2D Advanced Hawkeye của Mỹ ảnh 1Máy bay cảnh báo sớm E-2D Advanced Hawkeye

Hợp đồng này sẽ đóng góp vào chính sách ngoại giao và an ninh nước ngoài của Mỹ. Nhật Bản là một trong những cường quốc kinh tế và chính trị ở biển Hoa Đông và khu vực Tây Thái Bình Dương, cũng như là đối tác quan trọng của Mỹ nhằm đảm bảo hoà bình và ổn định khu vực. Việc Mỹ hỗ trợ cho Nhật Bản cũng được cho một cách nước này bảo vệ quyền lợi của mình, và củng cố khả năng tự vệ tập thể và sẵn sàng chiến đấu.

Thoả thuận trên cũng hoàn toàn phù hợp với Hiệp ước an ninh và hợp tác chung được kí kết vào năm 1960. Các máy bay E-2D Advanced Hawkeye sẽ cải thiện khả năng cảnh báo sớm và kiểm soát không lưu của Nhật Bản.

Advanced Hawkeye là phiên bản hiện đại nhất của máy bay E-2 được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ giám sát trên biển và trên đất liền nhằm cung cấp thông tin về các mối đe doạ cho các trung tâm chỉ huy và các đơn vị chiến đấu. 

Hải quân Mỹ gọi Hawkeye E-2D là "tiền vệ kỹ thuật số" của chiến trường do nó được trang bị radar 360 độ, nhận dạng được quân địch và ta một cách linh hoạt.

Vào năm 1987, Nhật Bản cũng đã mua 13 máy bay cảnh báo sớm E-2C. Phiên bản E-2D sẽ hiện đại hơn ở hệ thống điện tử hàng không, cải thiện động cơ và bổ sung một buồng lái bằng kính mới, cũng như có khả năng tiếp nhiên liệu trên không.

Theo World Defense News

Tin cùng chuyên mục