Nhật Bản cân nhắc triển khai tàu chiến đến quần đảo Senkaku

  • 08/03/2021 10:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tokyo đang cân nhắc triển khai tàu chiến của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) đến quần đảo Senkaku để hỗ trợ lực lượng tuần duyên trong bối cảnh tàu hải cảnh Trung Quốc liên tiếp xuất hiện tại đây.

Vào hôm 7-3, tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin từ Tokyo cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc triển khai tàu chiến đến hoạt động ở quần đảo Senkaku như biện pháp đề phòng tình hình leo thang khi tàu chiến Trung Quốc gia tăng tần suất xuất hiện ở đây.

Quần đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, hiện đang nằm trong sự kiểm soát của Nhật Bản nhưng nó cũng được Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Nhật Bản cân nhắc triển khai tàu chiến đến quần đảo Senkaku ảnh 1

Nhật Bản đề phòng tình hình căng thẳng ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Theo Lực lượng tuần duyên Nhật Bản, tần suất tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào khu vực lân cận quần đảo Senkaku tăng từ 2 lần/tháng vào năm 2020 lên trung bình hai lần/tuần trong tháng 2.

“Theo luật pháp Nhật Bản, MSDF có thể thay mặt đội tuần duyên sử dụng vũ khí chống lại các hoạt động phi pháp nếu tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập lãnh hải”, một quan chức Nhật Bản cho hay, nhưng nhấn mạnh, Tokyo không có ý định khiến tình hình leo thang.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi từng bày tỏ khả năng tàu chiến của MSDF có thể được triển khai khi tàu tuần duyên nước này không thể xử lý các tình huống ngoài thẩm quyền.

Vào hôm 3-3, lần đầu tiên sau 8 năm, MSDF cũng đã triển khai tàu tham gia tập trận cùng lực lượng tuần duyên Nhật Bản ở vùng biển phía tây nam nước này.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục