Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

  • 31/10/2012 06:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan Ngư nghiệp Nhật Bản tuyên bố đã bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc do bị tình nghi đánh bắt cá trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ngoài khơi đảo Kyushu. 
Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc ảnh 1
Tàu hải giám Trung Quốc (phía gần) và tàu tuần tra Nhật gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư
sáng 14-9. Ảnh: ASAHI

Văn phòng Cơ quan Ngư nghiệp Nhật Bản ở Fukuoka hôm 29-10 cho biết, một công dân 48 tuổi người Trung Quốc, thuyền trưởng của chiếc tàu cá trọng tải 500 tấn với 18 thủy thủ, đã bị bắt giữ sáng 27-10 sau khi một tàu tuần tra Nhật Bản phát hiện đánh bắt cá tại khu vực cách thành phố Goto, tỉnh Nagasaki, khoảng 100km về phía tây. Thuyền trưởng này đã được thả hôm 28-10 sau khi nộp tiền bảo lãnh. Đây là lần đầu tiên trong năm nay, một tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ do đánh bắt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. 

Trong khi đó, lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 30-10 cho biết, 4 tàu hải giám Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải ngoài khơi quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Các tàu này đã phớt lờ cảnh báo của JCG, đồng thời phát thông điệp bằng cả tiếng Trung và tiếng Nhật yêu cầu tàu tuần duyên của Nhật “rời đi ngay lập tức” do “đi vào lãnh hải của Trung Quốc”. 

Cùng ngày, Tân Hoa xã đưa tin, theo thông báo của Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc, đội tàu hải giám nước này đã “đuổi” một số tàu Nhật do “xâm phạm” vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Về phần mình, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết, sau khi tiến vào lãnh hải Nhật Bản lúc 11h sáng 30-10, khoảng 2 giờ sau thì 4 tàu hải giám Trung Quốc rời đi. JCG cũng cho biết, 2 tàu tuần tra nghề cá khác của Trung Quốc xuất hiện ngay bên ngoài vùng biển tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản. 

Theo JCG, đây là lần thứ 8 tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản kể từ khi nước này quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hôm 11-9 vừa qua.

(Theo Kyodonews/Tân Hoa xã)

Tin cùng chuyên mục