• Thị dân dùng chữ

  Thị dân dùng chữ

  ANTD.VN - Có lẽ người biết đọc đầu tiên của nhân loại là người đã nghĩ ra chữ. Ở phương Tây, danh tính người đó hơi lờ mờ. Còn ở phương Đông, theo các học giả Dịch phái thời Chiến Quốc, người nghĩ ra chữ tượng hình tối cổ là Thương Hiệt. 

 • Thầy nào trò nấy

  Thầy nào trò nấy

  ANTD.VN - Có thể nói, một phần lớn nền văn minh của nhân loại đã được xây dựng từ công sức của những người trò tài năng chăm học và những bậc thầy minh triết biết dạy học. 

 • Chúa trời nắm tay giận dữ nhân loại?

  Chúa trời nắm tay giận dữ nhân loại?

  ANTĐ - Nhìn đám mây kì lạ này xuất hiện trên bầu trời Bồ Đào Nha, nhiều người đã liên tưởng đến hình ảnh bàn tay của Chúa từ thiên đường.

   

   

 • Chim cũng say rượu bia như người

  Chim cũng say rượu bia như người

  ANTĐ - Tiếng hót của các chú chim sẻ bắt đầu lạc điệu khi chúng có nồng độ cồn trong máu đạt 0,08% xấp xỉ giới hạn cho phép của lái xe ở hầu hết các bang của Hoa Kỳ.

 • Ai “giết” những dòng sông băng?

  Ai “giết” những dòng sông băng?

  ANTĐ - Chính con người chứ không phải ai khác là nguyên nhân gây ra hiện tượng tan chảy ở các dòng sông băng, có thể dẫn đến những thảm họa và dòng người tị nạn khí hậu trên thế giới. 

 • ¼ người Mỹ không biết Trái đất quay quanh Mặt trời

  ¼ người Mỹ không biết Trái đất quay quanh Mặt trời

  ANTĐ - Người Mỹ thường tự hào về những triển vọng thành tích khoa học phát triển trong tương lai của loài người, nhưng một báo cáo mới được công bố mới đây khiến không ít người bị “sốc” khi có tới ¼ người Mỹ lại không biết Trái đất quay quanh Mặt trời.

 • “Rận” tham nhũng

  “Rận” tham nhũng

  ANTĐ - Tại Hội nghị quốc tế Science Writers 2013 vừa diễn ra, nhóm nghiên cứu tại Viện Bảo tàng lịch sử tự nhiên Florida (Mỹ) công bố, lịch sử loài người được mã hóa trong bộ gene của loài… chấy rận. 

 • Chung tay cứu trái đất

  Chung tay cứu trái đất

  ANTĐ - Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung sức đồng lòng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, một hiểm hoạ lớn với môi trường sống của cả Trái đất.

 • Đánh thức nguồn năng lượng từ đại dương

  Đánh thức nguồn năng lượng từ đại dương

  ANTĐ - Thế giới đang không ngừng tìm kiếm những nguồn năng lượng mới nhằm thay thế việc sử dụng than đá và các nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện. Và nguồn năng lượng mạnh mẽ đến từ đại dương đang là một trong những niềm hy vọng của các nhà khoa học trên toàn thế giới.

 • Hành trình tìm kiếm sự bất tử của loài người

  Hành trình tìm kiếm sự bất tử của loài người

  ANTĐ - Dmitry Itskov, tài phiệt Internet ở Nga tin rằng nghiên cứu mới nhất của ông, 2045 Initiative, sẽ làm cho con người có khả năng bất tử. Tuy nhiên một điều chắc chắn trong lịch sử loài người đó là chưa có ai từng sống một cuộc sống vĩnh hằng...

 • Cứu Trái đất khỏi sự hủy diệt

  Cứu Trái đất khỏi sự hủy diệt

  ANTĐ - Kể từ khi sự sống hình thành trên Trái đất khoảng 3,5 tỷ năm trước, nguy cơ hủy diệt cũng đã bắt đầu xuất hiện. Với những mối rủi ro hiện hữu, thách thức đặt ra cho loài người không phải là phớt lờ chúng hay xem xét trong nỗi thất vọng, mà cần phải tìm hiểu và tiến hành những phương pháp tốt nhất để bảo vệ Trái đất an toàn hơn.

 • Lo mai một tiếng mẹ đẻ

  Lo mai một tiếng mẹ đẻ

  ANTĐ - Tiếng mẹ đẻ giữ vai trò rất quan trọng trong việc làm phong phú thêm sự đa dạng của nền văn hóa nhân loại song hàng nghìn ngôn ngữ trên thế giới lại đang phải đối mặt với nguy cơ bị mai một, biến mất.

 • Người đưa internet vào Việt Nam

  Người đưa internet vào Việt Nam

  ANTĐ - Phóng viên An ninh Thủ đô trò chuyện với Tiến sĩ Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông (nay là Bộ Thông tin Truyền thông) - người được cho là có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet ở Việt Nam.

 • Thảm kịch những ngôi mộ xác ướp Việt Nam

  Thảm kịch những ngôi mộ xác ướp Việt Nam

  ANTĐ - “Tốt nhất là cứ lấp đất lại. Chẳng nên khai quật thứ gì. Để con cháu chúng ta sau này có điều kiện nghiên cứu thì hãy khai quật. Chúng ta mà động vào, thì chỉ có phá”.

 • Giữa vũ trụ miên man, ngộ ra hạnh phúc

  Giữa vũ trụ miên man, ngộ ra hạnh phúc

  ANTĐ - Giáo sư người Mỹ gốc Việt Trịnh Xuân Thuận là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vật lý thiên văn. Sinh ra ở Hà Nội, năm nay 64 tuổi, ông đã viết nhiều tác phẩm khoa học đại chúng, được đông đảo người đọc thế giới đón nhận như: “Giai điệu bí ẩn”, “Hỗn độn và hài hòa”, “Cái vô hạn trong lòng bàn tay”… An ninh Thủ đô có cuộc trò chuyện với ông về thiên văn học và những triết lý từ cuộc sống.  

 • Cứu Mẹ Trái đất

  Cứu Mẹ Trái đất

  ANTĐ - Chạy đua tăng trưởng kinh tế, không ít quốc gia chẳng những phớt lờ mà còn tàn phá môi trường để phục vụ  mục tiêu phát triển kinh tế. Chính điều đó đang hủy hoại nhanh chóng Mẹ Trái đất - môi trường sống của con người.