“Rận” tham nhũng

  • 06/12/2013 07:35
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Tại Hội nghị quốc tế Science Writers 2013 vừa diễn ra, nhóm nghiên cứu tại Viện Bảo tàng lịch sử tự nhiên Florida (Mỹ) công bố, lịch sử loài người được mã hóa trong bộ gene của loài… chấy rận. 

- Xưa nay những manh mối về quá trình tiến hóa của nhân loại thường đến từ những hóa thạch do tổ tiên để lại. Làm gì có chuyện dựa vào dấu vết từ chấy rận. 


- Khoa học thế mới tuyệt vời! Bất chấp mọi cách xua đuổi của loài người, loài ký sinh này sống “chung thủy”, gắn bó máu thịt với con người. 


- Nghe có vẻ bí hiểm, ly kỳ thật, nhưng phải có bằng chứng thuyết phục nhân loại chứ? 


- Thông qua phân tích gene, các nhà khoa học xác định rằng, cách đây hơn 3 triệu năm, loài rận có nguồn gốc từ rận trên khỉ đột châu Phi. 


- Thế thì sao?


- Các nhà khoa học đã xác định thời điểm con người biết mặc đồ giữ ấm cơ thể, loại chấy đầu và rận quần áo đã tách nhánh và dành trọn đời đeo bám con người. 


- Bộ gene của chấy, rận liệu có thể tiết lộ thông tin về những tương tác giữa tổ tiên ta với người hiện đại bây giờ không?


- Họ còn đang “ngâm cứu”, song đã phát hiện sự biến đổi gene của chấy rận trên cơ thể người. 


- Không hiểu có biến đổi gene tới mức trở thành “rận đầu đen” hay không? 


- Tôi chưa hiểu “rận đầu đen” là loại rận gì?


- Dân gian xưa gọi quan tham chuyên hút máu dân. Bây giờ chính là mấy “con rận” tham nhũng béo núc đã và đang bị mang ra xử tội.

Tin cùng chuyên mục