Gia hạn tạm giam thủ lĩnh băng cướp có vũ trang

  • 31/10/2017 06:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan Điều tra Bộ Nội vụ Nga vẫn đang tiếp tục điều tra vụ án băng cướp có vũ trang do Nikolai Greku, 40 tuổi người Moldova cầm đầu. Tổ chức tội phạm xuyên quốc gia này đã gây ra hàng chục vụ cướp tại những biệt thự sang trọng ở ngoại ô Matxcơva. Greku có mối quan hệ chặt chẽ với giới tội phạm Moldova và đang tìm cách trở thành “ông trùm”.  
Greku, thủ lĩnh băng cướp có vũ trang tại tòa

Greku, thủ lĩnh băng cướp có vũ trang tại tòa

Cướp tài sản của cả thủ lĩnh băng đảng khét tiếng 

Ngày 19-10-2017, Tòa án thành phố Matxcơva đã quyết định gia hạn tạm giam Nikolai Greku, người bị khởi tố về tội thành lập băng cướp có vũ trang. Đồng thời, Greku và các đồng phạm còn cùng bị buộc các tội tham gia băng cướp có vũ trang; cướp tài sản có tổ chức với số lượng lớn, sử dụng vũ lực đe dọa tính mạng nạn nhân, xâm nhập nơi ở bất hợp pháp; buôn bán vũ khí bất hợp pháp; sử dụng tài liệu giả.   

Theo cơ quan điều tra, trong hơn 80 tập hồ sơ của vụ án có đầy đủ chứng cứ về sự liên quan của Greku và các đồng phạm đến những vụ cướp tài sản tại nhiều biệt thự sang trọng ở ngoại ô Matxcơva. Các điều tra viên đã tiến hành thẩm vấn 130 nhân chứng và 60 nạn nhân, trong số đó có cả các nghị sĩ, doanh nhân, công chức.

Tháng 5-2014, Greku và đồng bọn mang theo súng ngắn có gắn ống giảm thanh, lợi dụng đêm tối đột nhập ngôi nhà ngoại ô của Thiếu tướng FSB (Cơ quan An ninh Liên bang Nga), Anh hùng nước Nga Umarpasha Khanaliev trong khu biệt thự Gorki-2 gần dinh thự của Tổng thống Nga ở Novo-Ogaryovo. Chúng khống chế vợ chồng ông Khanaliev cùng người con và đứa cháu 2 tuổi, lấy đi đồ trang sức và tiền mặt có tổng giá trị gần 1 triệu rúp, khẩu súng ngắn Makarov cùng 8 viên đạn - phần thưởng của ông, Huy chương Anh hùng nước Nga mà ông Khanaliev được tặng vào năm 1996.  

Tháng 7-2015, bọn cướp cũng đã tấn công biệt thự của nhà phục chế nổi tiếng, Chủ tịch Công ty La Maree ông Medi Duss ở làng Rozhdestveno Odintsovskogo, chiếm đoạt số tài sản trị giá hơn 10 triệu rúp. Ông Medi bị nhốt dưới tầng hầm 2 ngày. Trước đó, con gái ông ngẫu nhiên chuyển một lượng lớn tiền mặt của gia đình đi nơi khác. 

Cũng trong năm 2015, Greku và đồng bọn đã đột nhập nhà của doanh nhân Alexander Averin ở làng Sokolovo, lấy đi số tài sản trị giá hơn 10 triệu rúp. Averin được biết đến là một trong những thủ lĩnh của băng tội phạm Solntsevo khét tiếng. Tháng 10-2016, chúng còn tấn công biệt thự của Tổng Giám đốc Công ty xây dựng Podmoskovnaya ở gần Khu Bảo tồn thiên nhiên Gorki Leninskiye và cướp đi 5 triệu rúp, khẩu shotgun cỡ 12, một khẩu súng ngắn, 2 khẩu súng săn Blaser R93 và Tikka T3. 

Thực hiện hơn 20 vụ tấn công cướp tài sản

Theo cơ quan điều tra, băng cướp có vũ trang này gồm các thành viên chủ yếu là người Moldova do Nikolai Greku cầm đầu. Sinh ra và lớn lên tại Moldova, Greku bước vào con đường phạm tội khi còn chưa thành niên. Sau đó, hắn còn bị điều tra tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Áo, Romania. 

Tháng 10-2016, 10 thành viên của băng cướp đã bị bắt, 6 tên khác bị truy nã quốc tế. Theo lời khai của các đối tượng bị bắt, chúng thường nghiên cứu kỹ các mục tiêu tấn công. Khi hành động, chúng đeo mặt nạ và găng tay, cố ý nói giọng Kavkaz. Một vài tên có thể chế ngự được chó bảo vệ. 

Greku và đồng bọn dùng súng ngắn có gắn ống giảm thanh đe dọa, trùm áo gối lên đầu, trói các nạn nhân, buộc họ chỉ nơi để két sắt, cất giấu tiền, đồ trang sức và vũ khí. Chúng sống trong căn hộ thuê ở Butovo và ngôi nhà thuê trong làng Bakovka ở ngoại ô Matxcơva.

Theo Cơ quan Điều tra Nga, từ năm 2008 đến 2016, băng cướp này đã thực hiện hơn 20 vụ tấn công cướp tài sản. Chúng không chỉ hoạt động ở Nga, mà còn ở cả Moldova, Ukraine, Belarus, Áo, Đức và Ý. Theo Viện Công tố Moldova, Greku có mối quan hệ chặt chẽ với giới tội phạm nước này và đang tìm cách trở thành “ông trùm”.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục