Nhạc sĩ Việt Anh: Giữ bí mật trong... ca khúc

  • 11/07/2016 07:11
  • 0 bình luận
  • Duy Đức
  • In bài
ANTĐ - “Ai cũng có những bí mật được giữ cho riêng mình, tôi cũng vậy và nó nằm trong những bài hát của tôi”  nhạc sĩ Việt Anh, tác giả của một loạt ca khúc như “Dòng sông lơ đãng”, “Những mùa hoa bỏ lại”, “Đêm nằm mơ phố” đã chia sẻ như vậy… 
Nhạc sĩ Việt Anh: Giữ bí mật trong... ca khúc

Nhạc “kén người” nên khó đại trà 

- PV: Hình như anh đã có một khoảng nghỉ hơi lâu trong sáng tác?

- Nhạc sĩ Việt Anh: Tôi vẫn viết, nhưng những bài hát đó không được phổ biến nhiều. Thời gian sau này, tôi dành cho gia đình và tập trung cho công việc tại nhà hát như sáng tác khí nhạc, hoà âm cho dàn nhạc giao hưởng các chương trình định kỳ nên việc sáng tác cũng bị lơ là. 

- Những sáng tác mới không được phổ biến rộng rãi vì anh không tìm được người hát thích hợp hay cảm thấy không tin tưởng những ca sĩ mới để trao cho họ “đứa con tinh thần”?

- Từ trước đến giờ, tôi không làm việc với nhiều người, mà thật sự cũng không thể làm việc với nhiều người được. Tôi chỉ có thể làm việc với vài người mà mình cảm thấy thoải mái, tin tưởng. Tôi thường nghe qua audio để biết những ca sĩ mới xuất phát điểm từ đâu và dòng nhạc đó có phù hợp với mình không? Có thể có những bạn rất dễ thương, có thể đi cà phê, nói chuyện vui vẻ với nhau nhưng trong nghệ thuật thì phải có sự tương đồng mới đạt được hiệu quả. Tôi nghĩ dòng nhạc của tôi cũng khá kén chọn nên cũng khó có thể đại trà.

Hơn nữa bản thân tôi cũng thích điều đó nên cũng không cần cố gắng để nó phổ biến hơn. Nhiều ca khúc của tôi nổi tiếng rất tình cờ, ví dụ “Mưa phi trường” là bài đầu tiên tôi sáng tác. Khi thu xong ở phòng thu của nhạc sĩ Nguyễn Hà, tôi cứ để đấy không lấy về. Rồi khi nó được thu audio và ca sĩ Lam Trường hát, bỗng dưng nó thành nổi tiếng. Cuộc đời đôi khi có những sự tình cờ thế đấy. 

- Bất ngờ tổ chức liveshow, hẳn cũng là dịp anh muốn giới thiệu đến khán giả những ca khúc mới của mình?

- Lâu lâu cũng phải tập trung để nhớ lại, nhìn lại những gì mình đã làm được để còn rút kinh nghiệm cho mình chứ (cười). Trong liveshow của mình, tôi sẽ giới thiệu đến khán giả 3 ca khúc mới. Ai cũng có những bí mật được giữ cho riêng mình, tôi cũng vậy và nó nằm trong những bài hát của tôi, điều đó sẽ làm bài hát trở nên thú vị hơn. 

- Vậy còn sự xuất hiện của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có phải là một bất ngờ và thú vị mà anh muốn dành cho khán giả trong đêm nhạc?

- Tôi và Hưng đã làm việc với nhau lâu năm và khá nhiều chương trình. Hưng cũng đã thể hiện nhiều ca khúc của tôi. Tất nhiên một chương trình âm nhạc cần nhiều yếu tố và sự mới lạ là điều không thể thiếu. Trong chương trình, Đàm Vĩnh Hưng sẽ hát một mảng rất thú vị, cả về âm nhạc lẫn phần hình, rất đặc biệt, khác hẳn với những màu sắc khác có trong chương trình. Tôi muốn có điểm nhấn và mang lại sự hấp dẫn cho chương trình, như thế cũng là một điều đáng khích lệ.

- Có sự đặc biệt nào dành cho “tri kỷ âm nhạc” của anh - ca sĩ Thu Phương trong chương trình này?

- Thu Phương sẽ xuất hiện ở phần cuối chương trình với những ca khúc đã “đóng đinh” tên tuổi của cô ấy. Chúng tôi không dàn dựng nhiều ở phần này, chỉ để âm nhạc và âm nhạc cất tiếng. Thu Phương đọc được những ca khúc của tôi như chính câu chuyện của cô ấy và luôn đi vào bài hát mà không phải dùng một chìa khoá nào để mở hay gặp bất cứ một vật cản nào. Đó là mối duyên tình cờ nhưng rất quan trọng và cần thiết của những người nghệ sĩ. 

Nhạc sĩ Việt Anh: Giữ bí mật trong... ca khúc ảnh 2Nhạc sĩ Việt Anh và “tri kỷ âm nhạc”- ca sĩ Thu Phương

Rửa bát cũng là thư giãn

- Quay về đời thường, một người nghệ sĩ làm công việc sáng tác như anh chắc sẽ nói “không” với việc nhà?

- Tôi không khéo léo lắm nên thường chỉ làm những công việc “vòng ngoài” thôi, chỉ khi cần mới “ra tay”, có thể không xuất sắc lắm nhưng cũng tạm được. Vợ chồng tôi sống cùng bố mẹ, ông bà cũng lớn tuổi cả rồi, trong hoàn cảnh như vậy, tôi nghĩ ai cũng phải thích nghi thôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ sáng tác trong hoàn cảnh vừa cho con ăn, vừa nghĩ việc này việc kia, rồi dọn dẹp rửa bát xong rồi chạy lên làm việc… nhưng rồi vẫn làm được đấy thôi (cười).

- Đàn ông Việt Nam thường gia trưởng, không thích làm việc nhà vì hay sợ mất mặt, anh không ngại điều đó ư?

- Thời gian đi du học, tôi sống một mình và thường phải làm mọi việc hết. Tôi cũng thường xuyên đi chợ, mỗi lần đi cũng ngắm nhìn, đặt lên đặt xuống, lựa chọn cái này, cái kia. Nhiều lúc tôi thấy đấy cũng là một cách thư giãn cho chính mình vì sau khi làm việc căng thẳng, trong lúc đứng rửa bát cũng chính là lúc đầu óc mình được nghỉ ngơi đấy. Tôi nghĩ cuộc sống phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng, mỗi người mỗi việc mới hài lòng nhau được.

Thực hiện

Tin cùng chuyên mục