Nhạc sĩ "Người Mèo ơn Đảng" qua đời ở tuổi 87

  • 06/02/2020 16:16
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Nhạc sĩ Nguyễn Thanh Phúc, tác giả của ca khúc nổi tiếng “Người Mèo ơn Đảng” đã qua đời vào hồi 13h30 ngày 5/2 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 87 tuổi. 

Nhạc sĩ Nguyễn Thanh Phúc sinh năm 1933, quê ở Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội. Từ một đội viên Đội Văn nghệ Tuyên truyền kháng chiến thuộc Ty Thông tin Phú Thọ (khi đó đang ở tuổi 13), Thanh Phúc đã qua nhiều đơn vị công tác như Văn công Đại đoàn 312, Đoàn Ca Múa Tổng cục Chính trị.

Sáng tác đầu tay của ông là bài hát "Người Mèo ơn Đảng", được Giải thưởng trong cuộc thi sáng tác ca khúc do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức. Tiếp theo là những bài hát "Tiếng hát bản mường", "Tiếng hát người chăn bò" (thơ Hoàng Hưng), "Khúc hát hành quân", "Nghe những lời Tổ quốc", lưu hành trên sóng phát thanh, được thu đĩa hát và ấn hành.

Nhạc sĩ Thanh Phúc

Nhạc sĩ Thanh Phúc

Sau đó ông được điều về Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không - Không quân. Từ năm 1968, ông làm công tác biên tập buổi phát thanh Văn nghệ Quân đội của Đài Tiếng nói Việt Nam. Thời gian công tác ở đây, ông đã tiếp tục sáng tác, có một số bài được sử dụng rộng rãi như: “Hà Giang quê tôi”, “Nhớ giọng hát Bác Hồ” (thơ Tạ Hữu Yên), “Bài ca xây dựng”, “Đường dài rộng bước hành quân”, “Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi” (lời Hải Hồ)...

Ông có 43 năm gắn bó với quân ngũ và có hơn 20 năm gắn bó với chuyên mục “Chiến sĩ ta ca hát” của chương trình Phát thanh Quân đội từ năm 1968 cho tới khi nghỉ hưu năm 1989.

Một số tuyển tập tiêu biểu của ông đã được ra mắt như: "Bài ca xây dựng" (24 bài hát), "Ca khúc tuyển chọn" (12 bài hát), album "Nếu đời còn kiếp sau". Ông cũng sáng tác văn, trong đó có những truyện ngắn, tiểu thuyết, truyện cười đã được xuất bản. Ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt I, 2001.

Lễ viếng nhạc sĩ Nguyễn Thanh Phúc sẽ được cử hành từ 11 giờ đến 12 giờ ngày 10/02 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội). Lễ an táng hồi 14 giờ 30 phút ngày 10/02 tại Nghĩa trang quê nhà xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục