Nhà trường phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra dịch bệnh sởi - rubella

  • 05/03/2019 11:08
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Để chủ động phòng dịch, thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tổ chức tiêm vét vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi trên địa bàn nhằm đạt tỷ lệ chung trên 95% tại quy mô xã, phường, thị trấn.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố, số ca mắc sởi đang có xu hướng gia tăng, theo báo cáo của Sở Y tế, đến ngày 24-2, toàn Thành phố đã ghi nhận 261 trường hợp mắc Sởi, một số quận, huyện có số mắc cao như Hoàng Mai (59), Thanh Xuân (35), Nam Từ Liêm (29), Hà Đông (16), Gia Lâm (12).

Ngày 1-11-2018 UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 207/KH-UBND triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella (MR) cho trẻ từ 1 - 5 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, hiện nay, còn một số đơn vị có kết quả tiêm chưa đạt yêu cầu như: Đống Đa, Hoàng Mai, dự báo số mắc sởi có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sởi đang diễn ra trên địa bàn Thành phố, UBND Thành phố đã ban hành văn bản số 803/UBND-KGVX ngày 28/02/2019 chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, phường, thị trấn huy động lực lượng phối hợp với cán bộ Y tế tại địa phương rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ trong diện tuổi tiêm chủng để triển khai tiêm vét đủ mũi vaccine theo quy định.

TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tổ chức tiêm vét vắc xin phòng bệnh sởi - Rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi trên địa bàn nhằm đạt tỷ lệ chung trên 95% tại quy mô xã, phường, thị trấn.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ đang theo học tại trường, đối với những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ, nhà trường phải khuyến cáo để phụ huynh cho con em đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở giáo dục.

UBND TP yêu cầu Sở Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tổ chức cách ly, điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế; tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch theo quy định, không để dịch bùng phát, lan rộng; Tăng cường công tác tiêm chủng phòng bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai tích cực các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sởi và các dịch bệnh khác trong trường học, đặc biệt trong các trường mầm non mẫu giáo; với các trường mầm non, mẫu giáo chưa đạt tỷ lệ tiêm vaccine sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi cần tiếp tục triển khai quyết liệt việc tiêm vaccine; chỉ đạo các trường trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế trên địa bàn trong việc triển khai công tác phòng chống dịch trong trường học; nhà trường phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra dịch bệnh trong trường học.

Tin cùng chuyên mục