Nhà Trắng: Phiến quân IS ở Syria có nguồn gốc từ 40 quốc gia

  • 26/03/2019 10:04
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Vào ngày 24-3, Nhà Trắng đã tiết lộ rằng, các tay súng thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria đến từ 40 quốc gia khác nhau, và rất nhiều trong số họ đã bị bắt giữ sau khi Mỹ thực hiện chiến dịch mạnh tay đối với nhóm khủng bố.
Phiến quân IS người nước ngoài hoạt động ở Syria

Phiến quân IS người nước ngoài hoạt động ở Syria

"Có hơn 1.000 phiến quân ngoại quốc tới từ 40 quốc gia khác nhau đang bị bắt giữ bởi lực lượng dân chủ Syria (SDF)", thông báo của Nhà Trắng cho biết.

 Hiện tại vẫn chưa có thông tin gì thêm về các quốc gia cụ thể của các phiến quân đó.

"SDF khẳng định chắc chắn một điều rằng, phần lãnh thổ bị kiểm soát bởi IS tại Syria và Iraq đã hoàn toàn được giải phóng", Bộ trưởng bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết.

Ông Shanahan cũng chỉ rõ: "IS từng kiểm soát hơn 20.000 dặm vuông thuộc lãnh thổ của cả Iraq và Syria, nhưng những khu vực đó đã dần được giải phóng khỏi chúng kể từ tháng 1 - 2017. Tổ chức khủng bố này hiện không còn kiểm soát bất cứ khu dân cư nào".

Một bài báo được đăng trên tờ Der Spiegel của Đức hôm 23-3 có nói rằng, hơn 60 người Đức bị tình nghi là phần tử khủng bố IS hiện đang bị bắt giữ bởi SDF, nhấn mạnh rằng, trong đó có một bộ phận nhỏ là phụ nữ và con của họ.

Trước đó, trong bài phát biểu vào ngày 22-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, quân đội Mỹ đã giải phóng hoàn toàn lãnh thổ bị kiểm soát bởi IS tại Iraq và Syria.

Theo MEMO

Tin cùng chuyên mục