Nguyên nhân "bà hoả" ghé thăm chợ vải Ninh Hiệp

ANTD.VN - Bắt đầu vào mùa hè nắng nóng, nơi tập trung đông người như chợ sẽ tiềm ẩn nguy cơ hoả hoạn cao. Để hạn chế rủi ro “bà hoả” gây ra, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khu vực số 1 - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, CATP Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu chợ, cơ sở kinh doanh vải tại Ninh Hiệp, xã Phù Đổng, TP Hà Nội. 

cho1.jpg
Đoàn kiểm tra an toàn PCCC tại chợ và các tiểu thương

Chợ Ninh Hiệp, xã Phù Đổng, từ lâu đã được mệnh danh là "thủ phủ" vải vóc và quần áo lớn nhất miền Bắc. Với lượng hàng hóa khổng lồ và nhịp độ giao thương nhộn nhịp, nơi đây cũng đồng thời là một "điểm nóng" về nguy cơ cháy, nổ. Nhằm chủ động phòng ngừa, công tác kiểm tra và hướng dẫn PCCC tại đây đang được các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, với phương châm: "Phòng hơn chống, an toàn để phát triển".

Chủ động các biện pháp, lực lượng Chữa cháy và CNCH khu vực số 1 đã phân tích kinh nghiệm, nhận diện nguy cơ cháy và mất an toàn về PCCC giữa lòng chợ, ở mọi ngóc ngách của chợ, đó là những chất liệu cực kỳ dễ cháy và có tốc độ bắt lửa, lan truyền nhiệt chóng mặt.

Qua kiểm tra, tổ công tác đã chỉ rõ những tiềm ẩn như: do đặc thù không gian hạn chế, nhiều tiểu thương có tâm lý tận dụng tối đa diện tích, dẫn đến tình trạng: Hàng hóa lấn chiếm hành lang, che khuất các phương tiện chữa cháy và thu hẹp lối thoát nạn. Hệ thống điện chằng chịt doviệc tự ý đấu nối thêm bóng đèn chiếu sáng, quạt công suất lớn tại các sạp hàng tạo ra nguy cơ chập cháy do quá tải.

Thiếu khoảng cách chống cháy lan tại các sạp hàng san sát nhau do không có vách ngăn chống cháy đạt chuẩn. Với những nguy cơ hiện hữu này, chỉ cần một sơ ý nhỏ của người dân như tàn thuốc lá rơi rớt, một mối nối điện lỏng lẻo phát tia lửa, sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

cho.jpg
Đoàn kiểm tra hệ thống, thiết bị báo cháy, chữa cháy tại chợ

Theo chỉ huy Đội Chữa cháy và CNCH khu vực số 1, trong đợt kiểm tra này, tổ công tác đã tiến hành rà soát toàn diện cơ sở hạ tầng PCCC của ban quản lý chợ cũng như từng ki-ốt của các tiểu thương. Đánh giá tình trạng hoạt động của các hệ hống, trang thiết bị PCCC được trang bị, việc lắp đặt và sử dụng điện an toàn, hành lang và lối thoát hiểm.

Qua đó cho thấy, Ban quản lý chợ đã có nhiều nỗ lực trong việc trang bị hệ thống chữa cháy. Tuy nhiên, "lỗ hổng" lớn nhất vẫn nằm ở thói quen và sự chủ quan của một bộ phận không nhỏ tiểu thương. Nhiều bình chữa cháy bị vùi lấp dưới đống quần áo, hoặc tiểu thương trang bị bình nhưng lại không biết cách rút chốt an toàn.

Xác định phần cốt lõi là thay đổi nhận thức của các tiểu thương, Cán bộ Đội Chữa cháy và CNCH khu vực số 1 đã kết hợp kiểm tra thành đồng thời tập huấn kinh nghiệm để hướng dẫn các tiểu thương có thêm kiến thức, kỹ năng trong công tác PCCC.

Chuyển biến từ nhận thức đến hành động, ngay sau buổi kiểm tra, hàng loạt các chủ sạp hàng đã tự giác dọn dẹp phần hàng hóa lấn chiếm lối đi. Các bảng điện cũ kỹ, tạm bợ cũng được ban quản lý phối hợp cùng thợ điện chuyên nghiệp thay mới và đi lại trong ống gen chống cháy.

Để có môi trường hoạt động, kinh doanh an toàn chỉ khi mỗi ki-ốt là một pháo đài an toàn, mỗi tiểu thương là một lính cứu hỏa tại chỗ, thì chợ Ninh Hiệp mới thực sự là địa điểm giao thương phát triển mạnh mẽ và bình yên.

Tin cùng chuyên mục

Xin chào,
Tôi là Chatbot của
An ninh Thủ đô
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
An Ninh Thủ Đô nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!
5 điểm nghẽn của Hà Nội
giải pháp xử lý điểm nghẽn của Thủ đô
50 năm Báo An ninh Thủ đô
Công an Thủ đô Anh hùng