Hiện tại mặt trận chính của Quân đội Nga dĩ nhiên là tại quốc gia Trung Đông nóng bỏng Syria.
Kể từ khi tham chiến tại đây vào năm 2015 mặc dù đã 2 lần tuyên bố rút quân nhưng thực chất hoạt động quân sự của Nga không hề giảm.
Thậm chí gần đây còn chứng kiến các động thái chưa từng có của Nga, sau khi xuất hiện nguy cơ liên minh do Mỹ đứng đầu sẽ không kích vào các vị trí của Quân đội Syria và có thể gây ra thương vong cho các quân nhân của Moskva.
Tình hình Trung Đông hiện nay không khác gì một lò thuốc súng và có thể bùng nổ thành chiến tranh thế giới thứ ba với quy mô trả đũa lẫn nhau trên diện rộng, không giới hạn đơn thuần trong lãnh thổ Syria.
Nếu tình thế buộc phải can thiệp sâu thì nguy cơ sa lầy như tại Afghanistan đối với người Nga là cực kỳ cao.
Khu vực này từng có lịch sử là nơi các vũ khí Liên Xô chịu "thảm họa" vào thời kỳ chiến tranh Lạnh, cho nên Nga rõ ràng cần phải cân nhắc thật kỹ hành động của mình.
Không chỉ có vậy, nếu buộc phải dồn sức cho cuộc chiến Syria thì Nga lại phải đối mặt với một nguy cơ mới không kém phần nguy hiểm.
Đó là việc Quân đội Ukraine sau vài năm tích lũy tiềm lực kinh tế và quốc phòng thông qua các khoản vay ưu đãi của châu Âu đã mạnh lên trông thấy.
Gần đây chính quyền Kiev đã có vài động thái thăm dò khi chủ động cho nổ ra vài cuộc xung đột lẻ tẻ ở ranh giới ngừng bắn với 2 nước cộng hòa ly khai tự xưng là Donbass và Lugans.
Nếu một cuộc chiến mới bùng nổ thì Nga khó có thể đứng nhìn với lý do họ là một trong những phía bảo trợ cho thỏa thuận hòa bình Mink.
Đối đầu cùng một lúc trước hai cuộc chiến, một xa một gần là điều không quốc gia nào đủ lực để giải quyết hiệu quả.
Điều này là chắc chắn, kể cả đó là một siêu cường quân sự hùng mạnh chứ chưa nói là một đất nước đang gặp khó khăn về kinh tế như Nga.
Không chỉ có vậy, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine đang hồi phục mạnh mẽ.
Bằng chứng là họ đã hoàn thành đơn hàng giao xe tăng cho Thái Lan, Congo... và tự chế tạo thêm nhiều sản phẩm cho mình, cũng như nhận thêm rất nhiều hàng viện trợ quân sự từ phương Tây.
Chính vì vậy cho nên người Nga cần có những suy tính đường dài thật kỹ lưỡng nhằm tránh nguy cơ "lưỡng đầu thọ địch" trong tình cảnh hiện nay để suy tính phương án lâu dài vững chắc cho tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Nguy cơ Ukraine "tranh thủ" động binh khi Nga đang mắc kẹt tại Syria

  • 11/04/2018 14:46
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN -  Không phải ngẫu nhiên mà sau khi tăng cường hoạt động quân sự tại Syria, Quân đội Nga còn phải báo động chiến đấu trên khắp lãnh thổ và đưa quân áp sát biên giới Ukraine.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC