Trang tin South Front cho biết, Quân đội Hoàng gia Anh được cho là đang lên kế hoạch tham chiến cùng Mỹ trong một chiến dịch quân sự hợp nhất với mục tiêu rõ ràng là chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad cũng như Quân đội chính phủ Syria.
Trước đó, Thủ tướng Anh - bà Teresa May cũng nhiều lần tuyên bố rằng Tổng thống Syria al-Assad cùng Tổng thống Nga Putin sẽ phải chịu trách nhiệm nếu họ xác định được rằng vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào Douma là do phía Syria thực hiện.
Hiện nay lực lượng Anh tại khu vực đã có sẵn 1 tàu ngầm hạt nhân cùng một số tiêm kích Eurofighter Typhoon, có thể tung đòn tấn công bằng tên lửa hành trình từ ngoài khơi hay không kích bằng cách ném bom chính xác.
Bên cạnh đó lực lượng quân sự Pháp cũng được nhận định là nhiều khả năng sẽ tham chiến cùng hai đồng minh trên, Tổng thống Pháp Macron cũng là người có quan điểm khá cứng rắn và đã tỏ ý hối thúc triển khai hành động quân sự.
Pháp đang có sẵn 1 tàu hộ vệ tên lửa cỡ lớn là chiếc le Chevalier Paul lớp Horizon cùng nhiều tiêm kích Rafale tại các căn cứ xung quanh, đây sẽ là những đơn vị có khả năng thực hiện các vụ oanh kích với độ chính xác cao cực kỳ lợi hại.
Cũng không thể bỏ qua Không quân Israel, mặc dù nhiều lần Tel Aviv thực hiện các cuộc tấn công vào trong lãnh thổ Syria tuy nhiên mục tiêu của họ là lực lượng quân sự Iran đóng quân ở đó, nhưng rất có thể lần này mục tiêu sẽ là Quân đội chính phủ Syria.
Thậm chí với kinh nghiệm bắn phá và qua mặt phòng không Syria suốt những năm qua, Không quân Israel sẽ đóng vai trò hoa tiêu, dẫn đường cho máy bay và tên lửa của liên quân đánh phá ác liệt các mục tiêu nằm trong tầm bắn.
Lực lượng hùng hậu nhất dĩ nhiên vẫn là Quân đội Mỹ, hiện tại đang có động thái cho thấy 2 cụm tác chiến tàu sân bay gồm USS Nimitz và USS Harry S Truman cùng biên đội tàu hộ tống đã áp sát ngoài khơi Syria.
Ước tính số lượng tên lửa Tomahawk mà nhóm tác chiến này tung ra có thể lên tới 500 quả, đủ sức vô hiệu hóa phần lớn tiềm lực quân sự của Damascus.
Nếu kết hợp thêm với tiêm kích hạm F/A-18E/F Super Hornet và máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler xuất phát từ tàu sân bay thì có thể nói phòng không Nga và Syria chắc chắn bị quá tải.
Đó là hướng tấn công từ biển, còn trên đất liền sẽ là các tiêm kích F-15/16 và cả chiến đấu cơ tàng hình F-22 bố trí ngay trên đất Arab Saudi và một vài nơi khác, sức mạnh hủy diệt của chúng là cực lớn, đặc biệt hơn là khả năng vượt qua mọi hệ thống radar cảnh giới.
Nga cùng Syria tuy rằng có thể tìm cách trinh sát để nắm thông số tiêm kích F-15, F-16 của Mỹ, Israel hay các loại tên lửa hành trình Tomahawk, Popeye hay Delilah… vì có cơ hội tiếp xúc nhưng chắc chắn sẽ bị bất ngờ khi gặp phải Eurofighter Typoon hay Rafale.
Chiến đấu cơ của Anh và Pháp ngoài tính năng còn lạ lẫm, thông số chưa bị lộ thì chúng còn được trang bị nhiều loại vũ khí đối đất có độ chính xác cao, tính năng vượt trội đi kèm năng lực tác chiến điện tử ưu việt.
Như vậy có thể dễ dàng thấy rằng lực lượng Nga và Syria đang bị áp đảo hoàn toàn cả về số lượng lẫn chất lượng.
Giả sử hệ thống cảnh giới và phòng không làm việc tốt thì chắc chắn phía phòng thủ vẫn chẳng thể huy động đủ lực lượng nhằm chống lại “đòn hội đồng” của những lực lượng hùng mạnh trên.
Nhưng tình hình thực tế còn cho thấy sự vượt trội cả về chất lượng vũ khí của liên quân do Mỹ đứng đầu, cho nên nếu họ quyết tâm đánh thì gần như Nga sẽ chẳng thể giúp sức cho Syria.
Tuy vậy các quốc gia trên cũng không dại gì tuyên chiến với Nga, vì dù cho nắm giữ lợi thế nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phải chịu tổn thất trước đòn tấn công trả đũa từ Moskva.
Cho nên kịch bản nhiều khả năng sẽ là một cuộc tấn công với diện hẹp vào các mục tiêu độc lập của Quân đội Syria mà không có sự hiện diện của binh lính hay cố vấn quân sự Nga xung quanh.
Đó là những nhận định ban đầu căn cứ vào tuyên bố và sự triển khai lực lượng của các bên liên quan trong thời gian qua, thực tế diễn ra có thể sẽ khác hoàn toàn.
Trong thời điểm hiện tại, điều mà thế giới mong chờ nhất là “thùng thuốc súng” Syria sẽ được tháo ngòi nổ ngay lập tức để tránh cảnh đổ máu trên quốc gia đã phải chịu quá nhiều đau thương này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

Mỹ - Anh - Pháp "liên thủ" tấn công: Phòng không Nga - Syria khó bề chống trả

  • 10/04/2018 23:27
  • 4 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Tình hình Trung Đông đang tỏ ra ngày một căng thẳng hơn khi có dấu hiệu cho thấy Anh, Pháp sẽ cùng tham gia không kích lãnh thổ Syria dưới sự dẫn dắt của Mỹ, trong tình cảnh này lực lượng phòng không Nga - Syria sẽ phải đứng trước thử thách cực lớn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC