Theo thông tin của CNN, trong dự thảo ngân sách quân sự, Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu khoản tiền lên tới 2 tỷ USD phân bổ trong thời gian 5 năm để đặt mua từ Raytheon 4.000 tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk nhằm trang bị cho Hải quân.
Cổ phiếu của Raytheon cùng với Lockheed Martin - đối tác của họ trong việc sản xuất các hệ thống vũ khí đã có sự tăng trưởng sau khi tình hình Trung Đông ngày càng trở nên nóng bỏng.
Ngoài ra nhờ hoạt động quân sự tăng cường của Mỹ, cổ phiếu của hai tập đoàn vũ khí khác là General Dynamics và Northrop Grumman cũng có chuyển biến theo chiều hướng tốt.
Trong bản tin của CNN, có thể nhận thấy một chi tiết rất đáng chú ý, đó là Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ phải bỏ ra 2 tỷ USD để mua 4.000 quả Tomahawk, như vậy đơn giá một "Sứ giả chiến tranh" chỉ là 500.000 USD.
Đây thực sự là mức giá rẻ đến giật mình, vì nhiều nguồn tham khảo vẫn ước tính giá trị một quả Tomahawk là từ 1,5 đến 3 triệu USD, cao gấp 3 - 6 lần con số trên.
Nếu bắn hết 500 quả Tomahawk Mỹ sẽ tiêu tốn khoảng 250 triệu USD, quá thấp so với đơn giá dự toán 750 triệu đến 1,5 tỷ USD ban đầu.
Đơn giá mới còn thấp hơn cả thương vụ ký ngày 12/3/2015.
Khi đó Bộ Chỉ huy Không quân Hải quân Mỹ và Công ty Raytheon Missile Systems thống nhất sẽ mua 114 tên lửa hành trình Tomahawk Block 4 với quyết toán 122,4 triệu USD, tức là bình quân 1,07 triệu USD/quả.
So sánh với đơn giá của một đối thủ đến từ Nga - tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr-NK thì có thể thấy Tomahawk còn rẻ nữa.
Kênh truyền hình Nga RBK từng tiết lộ mức giá lên tới 6,5 triệu USD/quả Kalibr-NK căn cứ vào hợp đồng xuất khẩu cho Ấn Độ, trong khi phiên bản New Delhi đặt mua chỉ có tầm bắn chưa tới 300 km và tính năng kém xa Tomahawk.
Bên cạnh đó, RBK còn nói thêm rằng trên thực tế phiên bản Nga sử dụng còn đắt đỏ gấp nhiều lần do tầm hoạt động được nâng lên 2.500 km và áp dụng nhiều biện pháp dẫn đường, chống nhiễu điện tử hiện đại.
Nhờ đơn giá rất rẻ của Tomahawk thế hệ mới, năng lực răn đe của Hải quân Mỹ sẽ trở nên đáng sợ hơn nhiều khi chi phí phải bỏ ra sau mỗi đợt tấn công càng ngày càng được tiết giảm.
Thậm chí không loại trừ khả năng từ thời điểm này trở đi, họ sẵn sàng "tặng" cho đối phương cơ số đạn bằng 3 - 6 lần trước kia.
Đây rõ ràng là một tin chẳng vui vẻ gì với quân đội chính phủ Syria vì họ đang là đối tượng mà Tomahawk đặt vào tầm ngắm nhiều nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Chiến hạm Mỹ mang 500 tên lửa Tomahawk áp sát Syria sẵn sàng oanh kích quy mô chưa từng có

  • 11/04/2018 09:54
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Nhóm chiến hạm Mỹ mang khoảng 500 tên lửa hành trình Tomahawk đã áp sát bờ biển Syria, ban đầu ước tính đòn tấn công này sẽ tiêu tốn khoảng 750 triệu USD - 1,5 tỷ USD nhưng thực tế lại cho thấy chi phí Mỹ bỏ ra có thể chỉ bằng 1/3 - 1/6 dự toán.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC