Người Pháp ủng hộ đề xuất thiết lập liên minh chống IS của Nga

  • 29/09/2015 22:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-9, tờ báo Le Figaro của Pháp dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận cho biết, nhân dân Pháp đã nói “có” với đề xuất của Nga về việc thành lập một liên minh quốc tế mới chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần lớn người Pháp đã ủng hộ việc thành lập một liên minh quốc tế mới theo đề xuất vừa được Nga đưa ra nhằm hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al Assad chống lại các tay súng IS.

Hơn 48.000 người Pháp đã tham gia cuộc thăm dò dư luận này, và ít nhất 93% người tham gia trả lời đã bày tỏ sự ủng hộ khả năng liên minh với Nga và Iran chống lại IS ở Syria và Iraq.
Lực lượng IS tại Syria và Iraq

Lực lượng IS tại Syria và Iraq

Lực lượng IS tại Syria và Iraq

Cuộc thăm dò dự luận được công bố đúng một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đang diễn ra tại New York.

Trong bài phát biểu này, Tổng thống Putin đã kêu gọi thành lập một liên minh chống khủng bố quốc tế mới, trong đó mọi hoạt động phải tuân thủ theo luật pháp quốc tế, với các quốc gia Hồi giáo trở thành những thành viên chủ chốt.

Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia phương Tây, trong đó có ông Grant Smith, giám đốc Viện nghiên cứu phi lợi nhuận: Chính sách Đông Trung Đông.

Ông Smith cho rằng, đề xuất giải quyết cuộc xung đột Syria của Nga mang tính xây dựng hơn và thực tế hơn so với việc Tổng thống Mỹ Barack Obama và một số nhà lãnh đạo phương Tây kêu gọi lật đổ Tổng thống al-Assad.

Tin cùng chuyên mục