Trung Quốc bác bỏ tin triển khai tàu sân bay duy nhất tới Syria

  • 29/09/2015 08:11
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 28-9, một chuyên gia quân sự Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ thông tin của một số tờ báo ở Trung Đông cho rằng, chiếc tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc đang trên đường tới Syria để tham gia vào cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Zhang Junshe, một chuyên gia quân sự và nhân viên thuộc Viện Nghiên cứu hải quân Trung Quốc cho biết, chiếc tàu sân bay Liêu Ninh CV-16 của Trung Quốc không phải đang trên đường tới Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Huantsyu Shibao của Trung Quốc, chuyên gia Zhang Junshe đã bác bỏ "tin đồn sai sự thật" về việc tàu sân bay Liêu Ninh CV-16 đang trên đường tới Địa Trung Hải.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã cập cảng Tartus của Syria?

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã cập cảng Tartus của Syria?

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã cập cảng Tartus của Syria?

"Quan điểm của Trung Quốc là tôn trọng sự lựa chọn tự do của người dân Syria và không tham gia vào một cuộc can thiệp quân sự tại Syria hoặc một sự thay đổi quyền lực ép buộc, đó là lý do Trung Quốc không thể triển khai một tàu sân bay đến Syria để can thiệp vào công việc nội bộ của nước này", ông Zhang Junshe nói.

Ông cũng cam kết rằng, Trung Quốc sẽ không hỗ trợ bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào ở Syria và khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ tuân thủ một phương pháp tiếp cận công bằng và khách quan đối với vấn đề này.

Trước đó, hãng tin Al-Masdar của Lebanon dẫn lời một nguồn tin quân sự Syria cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh-CV-16 của Trung Quốc dự kiến sẽ đến một căn cứ quân sự của Syria ở Latakia trong những ngày tới.

Trong khi đó, trang tin tình báo quân sự DEBKAfile của Israel dẫn các nguồn tin quân sự chưa được xác minh của nước này thậm chí còn đi xa hơn nữa khi tuyên bố vào cuối tuần trước rằng tàu sân bay Liêu Ninh CV-16, cùng với một chiếc tàu tuần dương, đã neo đậu tại căn cứ hải quân Tartus của Syria.

Tin cùng chuyên mục