Người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sẽ bị xử lý ra sao?

  • 06/05/2021 10:56
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến các vụ người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện mới đây, nhiều người dân lo ngại tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ có thể gây bùng phát dịch Covid-19 và đặt câu hỏi: Theo quy định hiện hành, hành vi nhập cảnh trái phép sẽ bị xử lý ra sao?

Việc qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh là hành vi nhập cảnh trái phép. Người thực hiện hành vi này có thể bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng theo điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, theo Điều 17 Nghị định này, người nước ngoài có hành vi nhập cảnh trái phép tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi Việt Nam .

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân vi phạm có thể bị xử lý hình sự về Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép.

Điều 347 BLHS 2015 quy định, người nào nhập cảnh trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì phạm tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh. Theo đó, mức phạt với tội này là phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Như vậy, người thực hiện hành vi vi phạm chỉ bị xử lý về tội danh này khi họ đã từng bị phạt hành chính.

Người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sẽ bị xử lý ra sao? ảnh 1

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mới bị phát hiện

Với hành vi trốn cách ly khi nhập cảnh, theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu…

Ngoài ra, theo khoản 1 Công văn 45/TANDTC-PC, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly bị coi là thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” theo khoản 1 Điều 240 BLHS 2015.

Theo đó, người nào thực hiện một trong các hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm:

Mặt khác, căn cứ vào hậu quả của hành vi trốn cách ly, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 5 - 10 năm khi dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết 1 người. Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 10 - 12 năm.

Trường hợp người nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép bị kết án về cả hai tội là Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh và Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người thì mức hình phạt chung được áp dụng với hình phạt tù có thời hạn là không quá 30 năm.

Tin cùng chuyên mục