Người nghi nhiễm corona phải vào viện cách ly y tế được miễn phí điều trị

  • 10/02/2020 16:28
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, những ca bệnh nghi ngờ nhiễm virus corona (nCoV) nếu phải áp dụng biện pháp cách ly y tế sẽ được miễn phí khám chữa bệnh…
Phòng khám riêng sàng lọc bệnh nhân viêm phổi cấp tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Phòng khám riêng sàng lọc bệnh nhân viêm phổi cấp tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Sở Y tế các tỉnh thành phố... hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Theo văn bản này, trường hợp được miễn chi phí khám chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính đối với người áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế bao gồm: ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV, ca bệnh có thể nhiễm nCoV, ca bệnh xác định nhiễm nCoV.

Các ca bệnh nêu trên được xác định theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao để chẩn đoán, điều trị thực hiện theo hướng dẫn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh về danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao cho đơn vị điều trị cách ly.

Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế quy định tại Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ hướng dẫn Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế chi trả như đối với trường hợp cấp cứu.

Trường hợp người bệnh điều trị tại nơi không có hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trực tiếp. Người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Còn trường hợp người bệnh tự đi khám chữa bệnh được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế thì người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh thực hiện theo quy định, người không có thẻ bảo hiểm y tế phải tự thanh toán chi phí.

Tin cùng chuyên mục