Người hút thuốc lá dễ bị chảy máu não

  • 01/09/2012 17:20
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cảnh báo hút thuốc lá làm tăng nguy cơ chảy máu não nguy hiểm do phình vỡ mạch.

Trong nghiên cứu được đăng trực tuyến ngày 30/8 trên tạp chí Journal of Neurology, Neurosurgery and Psychiatry, các nhà khoa học đã so sánh 426 người ở Hàn Quốc bị chảy máu não trong khoảng các năm từ 2002-2004 với 426 người không bị chảy máu não. Độ tuổi trung bình của các đối tượng là 50.

Nhóm chảy máu não có số lượng người hút thuốc lá lớn hơn và những người có tiền sử gia đình bị đột quỵ, cao huyết áp. Gần 38% số người chảy máu não là đang hút thuốc lá so với khoảng 24% số người trong nhóm chứng.

Sau khi tính đến các yếu tố khác như cân nặng, lượng muối hấp thu và tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người hút thuốc lá dễ bị chảy máu não gấp gần 3 lần so với những người không hút thuốc lá. Thời gian hút thuốc lá càng lâu và số lượng hút càng nhiều thì càng làm tăng nguy cơ chảy máu não.

Tính chung, bỏ thuốc lá giúp giảm 59% nguy cơ chảy máu não sau ≥ 5 năm, bằng mức nguy cơ của người không hút thuốc lá. Tuy nhiên, những người nghiện thuốc lá (hút ≥ 20 điếu mỗi ngày) vẫn dễ bị chảy máu não gấp hơn 2 lần so với người chưa từng hút thuốc lá.

Hút thuốc lá gây ra các tác động trước mắt như làm dày động mạch và tăng huyết áp. Cả hai yếu tố này đều làm tăng nguy cơ chảy máu não.

Tin cùng chuyên mục