Người dân Iraq biểu tình phản đối Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân trên lãnh thổ của mình

  • 13/12/2015 20:52
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Ngày 12-12-2015, người dân Iraq đã tổ chức biểu tình quy mô lớn để phản đối việc quân đội Thổ Nhĩ  Kỳ xâm nhập và đồn trú ở khu vực phía bắc của nước này.

Người dân Iraq biểu tình phản đối Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân trên lãnh thổ của mình ảnh 1Hàng nghìn người tụ tập tại quảng trường Tahrir để phản đối Thổ Nhĩ Kỳ

Được biết có ít nhất 4.000 người biểu tình tụ tập tại trung tâm quảng trường Tahrir thủ đô Baghdad, họ giơ cao quốc kỳ và hô to khẩu hiệu chỉ trích chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cho quân đội xâm nhập vào lãnh thổ khi chưa được phép của chính phủ Iraq. Ngoài ra, còn có vài nghìn người biểu tình tại thành phố Basra ở phía nam, trong đó phần nhiều là thành viên lực lượng dân quân người Hồi giáo dòng Shiite.

Lý do là trước đó, ngày 4-12, Lực lượng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm xe tăng, xe bọc thép và các thiết bị quân sự khác, tương đương với biên chế của một tiểu đoàn, cùng với khoảng 150 binh lính dưới sự yểm trợ của 20 đến 25 xe tăng, xe bọc thép đã vượt qua biên giới tiến vào vùng Bashiqa, phía đông bắc Mosul, thành phố đang bị IS kiểm soát từ tháng 7-2014.

Sau hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ, Chính phủ Iraq đã có phản ứng mạnh mẽ. Bộ Ngoại giao Iraq cho biết, các hành động quân sự trên không có sự phối hợp trước với phía Iraq và cho đây là hành động xâm phạm chủ quyền của Iraq, yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi nước này ngay lập tức.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục