Xe+

Người dân Hà Nội, TP.HCM có thể nộp lệ phí trước bạ online

  • 17/03/2020 10:10
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Từ nay, người dân tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM có thể nộp lệ phí trước bạ điện tử thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia của Chính phủ, các kênh thanh toán điện tử của ngân hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Tổng cục Thuế cho biết đã triển khai thí điểm dịch vụ nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy ở Hà Nội và TP.HCM, kể từ ngày 12-3.

Theo đó, khi đăng ký ô tô, xe máy, người dân ở hai địa phương này có thể nộp lệ phí trước bạ điện tử thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, qua các kênh thanh toán trực tuyến của các ngân hàng (Vietcombank, VietinBank, Agribank, VPBank, MBBank, BIDV) và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (NAPAS, MOMO) mà không cần sử dụng tiền mặt cũng như không cần đến trực tiếp ngân hàng hay kho bạc để nộp lệ phí trước bạ như trước đây.

Đại diện Tổng cục Thuế cho hay với dịch vụ này, người nộp lệ phí trước bạ không phải sử dụng chứng từ giấy để làm thủ tục tại cơ quan cảnh sát giao thông để đăng ký xe.

Người dân Hà Nội và TP.HCM đã có thể không phải đến trực tiếp ngân hàng, kho bạc để nộp lệ phí trước bạ

Người dân Hà Nội và TP.HCM đã có thể không phải đến trực tiếp ngân hàng, kho bạc để nộp lệ phí trước bạ

Để nộp lệ phí trước bạ điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia, người dân phải có tài khoản của các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán đã liên kết với Cổng Dịch vụ công quốc gia (hiện mới có Vietcombank).

Còn nộp qua các ngân hàng thương mại thì người dân phải có tài khoản tại các ngân hàng đó và đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) của các ngân hàng Vietcombank, VietinBank, Agribank, VPBank, MBBank, BIDV.

Ngoài ra, lệ phí trước bạ điện tử cũng nộp qua tổ chức trung gian thanh toán khi người dân có sử dụng dịch vụ của các tổ chức trung gian thanh toán (NAPAS, MOMO).

Ba bước nộp lệ phí trước bạ điện tử

Bước 1: Khai thuế. Người nộp thuế khai, nộp tờ khai lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế. Lưu ý, người nộp lệ phí trước bạ khai chính xác số điện thoại trên tờ khai để nhận tin nhắn thông báo từ cơ quan thuế)

Sau đó, người nộp lệ phí trước bạ sẽ nhận được "Thông báo nộp LPTB" (trong đó có ghi rõ "Mã hồ sơ") và "Tin nhắn " từ Tổng cục Thuế tới số điện thoại đã đăng ký.

"Mã hồ sơ" này sẽ được sử dụng trong quá trình người dân nộp lệ phí trước bạ tại Cổng Dịch vụ công quốc gia/ ngân hàng thương mại/ tổ chức trung gian thanh toán.

Bước 2: Nộp thuế: Người dân truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc kênh thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để nộp lệ phí trước bạ cho ôtô, xe máy.

Bước 3: Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế để đến cơ quan cảnh sát giao thông làm thủ tục đăng ký xe như quy định.

Sau khi hoàn thành bước 2, người nộp lệ phí trước bạ sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế vào số điện thoại đã đăng ký với cơ quan chuế với nội dung "Ho so LPTB da duoc truyen sang CSGT. Moi ban den phong dang ky xe de lam thu tuc".

Khi đến cơ quan Công an để đăng ký xe, người dân kê khai, cung cấp "Mã hồ sơ" cho cơ quan Cảnh sát giao thông để làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số theo quy định.

Tin cùng chuyên mục