Tự xưng cán bộ Văn phòng Chính phủ, lừa chiếm đoạt hàng tỷ đồng

  • 04/02/2021 17:30
  • 0 bình luận
  • M.H
  • In bài
ANTD.VN -  Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Trung Kiên (SN 1984, trú tại phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra xác định: tháng 1-2020, chị Phạm (trú ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cùng một số cá nhân khác gửi đơn và các giấy tờ liên quan đến CATP Hà Nội tố cáo Nguyễn Trung Kiên có hành vi nhận tiền, hứa “chạy” dự án, xin việc, nhưng sau đó không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nhận.

Tự xưng cán bộ Văn phòng Chính phủ, lừa chiếm đoạt hàng tỷ đồng ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Trung Kiên

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác định, Kiên không có nghề nghiệp ổn định, nhưng thường tự khoe đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, hoặc Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nên có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin việc, “chạy” dự án, mua căn hộ giá rẻ... Nhiều người đã mắc “bẫy” lừa, đưa hồ sơ và tiền cho Kiên. Cho đến khi “lộ sáng”, Kiên đã lừa đảo chiếm đoạt của 6 bị hại số tiền hơn 7,2 tỷ đồng.

Một trong số bị hại bị Kiên chiếm đoạt tiền nhiều nhất là ông Đình (Giám đốc một công ty xây dựng ở Đắk Lắk). Qua mối quen biết xã hội, Ông Đình gặp được Kiên, và nghe anh ta giới thiệu đang làm việc tại Văn phòng Chính phủ, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo các địa phương nên có thể can thiệp được vào các dự án. Không chút nghi ngờ, ông Đình nhờ Kiên xin cho công ty của ông được trúng thầu dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông thôn 5, xã Cư Yang (huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk).

Kiên nhận lời với điều kiện ông Đình phải đưa cho Kiên 600 triệu đồng để anh ta lo quan hệ, giải quyết việc. Không biết mình đã mắc bẫy của Kiên, ông Đình đã nhiều lần chuyển khoản cho Kiên đủ số tiền trên.

Sau khi nhận tiền của ông Đình, Kiên không những không thực hiện được như đã cam kết mà còn đưa ra nhiều lý do khó khăn khác để ông Đình tiếp tục chuyển tiền cho anh ta thêm hơn 5 tỷ đồng.

Hồ sơ vụ án này đã được chuyển tới TAND TP Hà Nội để nghiên cứu và xét xử trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục