Người đàn bà dùng "mánh" buôn gạo chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng

  • 22/07/2020 09:26
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Tự nhận là nhân viên của một số khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội và có mối mua gạo giá “hời”, Thu dễ dàng chiếm đoạt được số tiền đặc biệt lớn của 2 người phụ nữ cả tin.

TAND TP Hà Nội ngày 21-7 đã đưa bị cáo Chử Thị Minh Thu (SN 1975, trú tại phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội) ra xét xử về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 2 người phụ nữ tên N.Đ.T (SN 1962, ở quận Đống Đa) và bà L.N.N (SN 1964, ở quận Tây Hồ, Hà Nội).

Theo hồ sơ vụ án, năm 2011 và 2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội nhận được đơn tố giác của bà N.Đ.T và bà L.N.N tố cáo Chử Thị Minh Thu có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ, thông qua hình thức góp tiền, gạo để bán cho các khách sạn rồi bỏ trốn.

Tiến hành điều tra, cơ quan chức năng làm rõ Thu là đối tượng không nghề nghiệp ổn định. Do cần tiền để chi tiêu cá nhân, trong thời gian từ tháng 5-2008 đến tháng 5-2010, bà ta đã vay tiền của nhiều cá nhân và lừa đảo bằng hình thức kinh doanh gạo, rồi bỏ trốn.

Bị cáo Chử Thị Minh Thu luôn đưa tay che mặt khi bị chụp hình.

Bị cáo Chử Thị Minh Thu luôn đưa tay che mặt khi bị chụp hình.

Cụ thể, năm 2008, thông qua quan hệ xã hội, Thu biết bà N làm nghề kinh doanh buôn bán gạo tại nhà. Để chiếm đoạt tài sản là mặt hàng gạo của bà N, Thu giới thiệu bản thân là nhân viên làm việc tại các khách sạn Daewoo, La Thành, Heritage trên địa bàn Hà Nội, có thể bán gạo cho các khách sạn này với số lượng lớn.

Thu đặt vấn đề mua của bà N các loại gạo ngon để bán cho các khách sạn. Tin tưởng lời Thu nói là thật, bà N đã giao gạo cho Thu tại cổng các khách sạn khi bà ta yêu cầu. Mỗi lần nhận gạo, Thu đều ký sổ do bà N quản lý và thanh toán tiền vào cuối tháng.

Tuy nhiên, từ tháng 8-2008, do cần tiền để chi tiêu và trả nợ cá nhân, Thu đã chiếm đoạt gạo của bà N. Bởi sau khi nhận gạo bà N giao, Thu liên hệ và bán ngay với giá thấp cho các khách hàng, cá nhân (hiện không xác định được tên tuổi, địa chỉ).

Đến tháng 11-2008, bà ta không có tiền trả nợ cho bà N nên chủ đại lý gạo không bán hàng cho nữa. Sau đó, bà N nhiều lần đòi tiền nhưng đều bị Thu khất lần không trả. Đầu năm 2009, Thu nhờ một số cá nhân (không nhớ tên tuổi, địa chỉ) viết các giấy biên nhận giả mạo là nhân viên làm việc tại các khách sạn đã mua gạo của Thu, do cuối năm bận việc nên chậm trả tiền, mục đích lừa dối bà N.

Cơ quan chức năng xác định, bà N đã đưa cho Thu hơn 188 tấn gạo các loại, tương đương giá trị hơn 3,2 tỷ đồng.

Ngoài việc lừa bà N, Thu còn lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà N.Đ.T bằng thủ đoạn hợp tác góp tiền để kinh doanh gạo, bán cho khách sạn. Tin lời người đàn bà lừa đảo, bà T đã góp tiền kinh doanh cùng.

Theo đó, Thu nói với bà T rằng bà ta có nguồn gạo mua của người phụ nữ tên Yến (ở Hoàng Quốc Việt, cả Thu và bà T không nhớ tên, địa chỉ cụ thể). Thu dẫn bà T đi gặp người phụ nữ tên Yến.

Sau đó, Thu và bà T thỏa thuận thuận, bà ta có trách nhiệm mua gạo, bán cho các khách sạn, còn bà T có trách nhiệm đưa tiền cho Thu mua gạo theo số lượng, giá cả mà Thu cung cấp, lợi nhuận chia đôi. Do trước đó Thu đã mượn bà T tổng số tiền gần 1,9 tỷ đồng để kinh doanh nên bà ta đã dùng một phần số tiền để trả tiền lãi luôn cho bà T.

Bà T sau đó đã nhiều lần đưa tổng cộng hơn 16 tỷ đồng để hợp tác kinh doanh gạo với Thu. Và số tiền này đã bị Thu chiếm đoạt hết, rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú… Tuy nhiên, tháng 6-2019, Thu đã cơ quan công an bị bắt theo lệnh truy nã.

Mở tòa xét xử bị cáo, bước đầu Chử Thị Minh Thu thành khẩn khai nhận các hành vi phạm tội bị truy tố. Dù vậy, quá trình thẩm vấn cho thấy, nhiều tình tiết của vụ án chưa thật rõ ràng và còn mâu thuẫn nhau nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tin cùng chuyên mục