"Người cao tuổi mắc cúm đã mệt, mắc thêm Covid-19 càng nặng hơn rất nhiều"

  • 05/08/2020 17:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, người cao tuổi, có bệnh mạn tính… chính là các đối tượng cần ưu tiên chăm sóc.
Khám sức khỏe cho người cao tuổi trong thời điểm có dịch Covid-19

Khám sức khỏe cho người cao tuổi trong thời điểm có dịch Covid-19

Ngày 5-8, Cục quản lý Khám chữa bệnh tổ chức Hội thảo góp ý kế hoạch triển khai Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 theo Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/220 của Bộ Y tế.

Phát biểu tại đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh cho biết, khám, chữa bệnh từ xa không phải là việc xa lạ đối với các cơ sở khám chữa bệnh. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay thì càng phải phải đẩy mạnh phương thức này.

“Bệnh nhân bình thường nếu bị cúm đã mệt, mắc bệnh Covid-19 còn mệt hơn rất nhiều, đặc biệt là rất khó khăn đối với người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc các bệnh lý nặng đi kèm” - ông Khuê dẫn chứng.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hiện Việt Nam có gần 100 triệu dân trong đó khoảng 11 triệu người là người cao tuổi. Qua phân tích về bệnh Covid-19 từ khi xuất hiện cho thấy, người cao tuổi là đối tượng nguy cơ cao nhất và dễ tử vong nhất khi mắc dịch bệnh này.

Đặc biệt, một vấn đề đáng lưu tâm là tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, song trung bình người Việt Nam trên 60 tuổi có 2,6 bệnh, trên 80 tuổi 6,8 bệnh… tức nhiều bệnh lý nền. Do vậy, việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi, sức đề kháng suy giảm.

“Trong giai đoạn dịch Covid-19 như hiện nay, phải tăng cường tư vấn cho đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc các bệnh mạn tính, thực hiện kê đơn thuốc kéo dài… để hạn chế người dân đến các bệnh viện, tránh các nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện” - PGS Khuê khuyến cáo.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch Covid-19” và “Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng chống dịch Covid-19 cho người cao tuổi tại cộng đồng”.

Về đề án khám chữa bệnh từ xa, ông Khuê cho biết, cả nước hiện có có 40 bệnh viện tuyến Trung ương, 492 bệnh viện tuyến tỉnh. Các bệnh viện tuyến trung ương có đội ngũ giáo sư, chuyên gia nhiều kinh nghiệm cần phải phát huy trong giai đoạn này để hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa cho các bệnh viện tuyến dưới.

Dự kiến đầu tháng 9 tới, khoảng 1.000 cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước sẽ tham gia kết nối theo đề án khám chữa bệnh từ xa.

Tin cùng chuyên mục