Ngừa ung thư vú bằng thuốc điều trị

  • 11/05/2013 06:46
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Cuối tháng 4 vừa qua, một nghiên cứu của Anh phát hiện, thông qua việc thường xuyên sử dụng các loại thuốc điều hòa thụ thể estrogen chọn lọc trong điều trị một số loại ung thư tuyến vú và ung thư buồng trứng, có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến vú ở nữ giới. Tuy nhiên, những loại thuốc này chắc chắn có tác dụng phụ, trước khi sử dụng cần tham khảo hướng dẫn của y sĩ.

Theo Tạp chí Y khoa Anh “The Lancet”, nhóm nghiên cứu thuộc Học viện Queen Mary, Đại học London, đã phân tích hồ sơ y tế 10 năm gần đây của 8,3 vạn phụ nữ. Họ phát hiện rằng 4 loại thuốc điều hòa thụ thể estrogen chọn lọc, ví dụ như tamoxifen có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến vú. Nghiên cứu cho thấy, sau 5 năm uống loại thuốc này, nguy cơ mắc ung thư vú giảm 42%, trong 5 năm đầu sau khi ngừng uống thuốc, nguy cơ bệnh giảm 25%.

Chuyên gia cho biết, các loại thuốc này có tác dụng đối với phân tử nhạy cảm estrogen trong các tế bào tuyến vú, đồng thời tiến hành điều hòa đối với thụ thể estrogen. Cần lưu ý, mặc dù có thể giảm nguy cơ ung thư vú nhưng những thuốc này lại làm tăng các bệnh khác như ung thư tử cung, tăng huyết khối, nên biện pháp này không thích hợp với tất cả phụ nữ.

(Theo xinhuanet)

Tin cùng chuyên mục