Ngộp thở vụ giải cứu cháu bé bị bắt cóc tại Hòa Bình: 72 giờ phá án

  • 07/03/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Hà Trang - Hoàng Quân
  • In bài
ANTĐ - Chiều 6-3, sau 3 ngày đêm tích cực điều tra, truy xét, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Cục CSHS - Bộ Công an, CATP Hà Nội và Công an các tỉnh Hòa Bình, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh đã giải cứu an toàn bé gái 6 tuổi, bị bắt giữ trái pháp luật tại thôn Lũng Xá, xã Loóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Ngộp thở vụ giải cứu cháu bé bị bắt cóc tại Hòa Bình: 72 giờ phá án ảnh 1
Nhóm đối tượng tham gia bắt cóc cháu Sồng Thị Giang

Ngang nhiên bắt người giữa bản

Thượng tá Chu Huy Dân, Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Sơn La cho biết: 18h30 ngày 3-3, một nhóm thanh niên đi xe ôtô loại 7 chỗ, nhãn hiệu BMW X5, màu đen (BKS: 52Z-8181), đến nhà anh Sồng A Giơ, SN 1990, ở bản Lũng Xá, xã Loóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, dùng vũ khí uy hiếp, bắt cháu Sồng Thị Giang, SN 2006, con gái anh Sồng A Giơ đưa lên ô tô rồi phóng ngược ra Quốc lộ 6. Nhiều người dân ở bản Lũng Xá đã dùng xe máy đuổi theo nhưng bị nhóm người trong chiếc xe ô tô BMW X5 dùng súng bắn trả, làm bị thương một người. Nhóm bắt cóc còn mở nắp trên nóc ô tô, kê khẩu AK lên dọa bắn chết những người truy đuổi, sau đó, quay đầu xe phóng thẳng về hướng Hà Nội.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ bắt cóc trẻ em, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an. Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo Cục CSHS phối hợp với Công an tỉnh Sơn La điều tra, làm rõ vụ án. Manh mối đầu tiên đã xuất hiện. Ngày     4-3, lực lượng công an nắm được một trong số các đối tượng bắt giữ cháu Giang bị sứt môi. Đối tượng này được xác định là Lê Văn Thọ, tức Thọ “sứt”, SN 1980, quê ở xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Cách đó ít hôm, Thọ “sứt” đã cầm đầu một nhóm đối tượng đến bản Lũng Xá với ý định tìm mua ma túy. Giao dịch bất thành, chúng đã bắn chết con chim cảnh của 1 người dân ở đây.

Chiếc xe 4 chỗ chạy lòng vòng

Nhận được thông báo của Công an tỉnh Sơn La, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS - CATP phối hợp với Trung đoàn CSCĐ và Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tập trung phối hợp với Công an tỉnh Sơn La phát hiện, truy bắt đối tượng liên quan. Đêm 5-3, tổ tuần tra Đại đội 3, Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội làm nhiệm vụ ở khu vực cầu Vĩnh Tuy, địa phận quận Long Biên, đã phát hiện 1 chiếc xe ô tô Toyota Vios màu bạc, chạy lòng vòng ở chân cầu, trên xe có 3 nam thanh niên với những biểu hiện nghi vấn đã kiểm tra. Các đối tượng không xuất trình được giấy tờ tùy thân, chỉ khai ở Hải Dương lên Hà Nội tìm người quen. Qua kiểm tra xe ô tô, tổ tuần tra phát hiện và thu được 2 khẩu súng ngắn (loại K54 và K59), cùng với 14 viên đạn và một gói đựng ma túy “đá”. Các đối tượng đã hối lộ tổ tuần tra 4,6 triệu đồng xin tha, nhưng bị lực lượng CSCĐ kiên quyết từ chối, lập biên bản đưa về CAQ Long Biên xử lý. Tại đây, nhóm thanh niên khai tên là Nguyễn Thái Nhật, SN 1985, trú tại huyện Kim Thành, Lê Xuân Mẽ, SN 1982, trú tại huyện Kinh Môn và Lê Văn Thọ, SN 1980, trú tại huyện Thanh Hà, cùng tỉnh Hải Dương.

Trong 3 đối tượng này, CAQ Long Biên đặc biệt chú ý đến Thọ, bởi đối tượng có vết sứt môi trên phải khâu tới 5 mũi. Đặc điểm này trùng khớp với nghi can số một của vụ bắt giữ cháu Giang, được Công an tỉnh Sơn La thông báo. CAQ Long Biên đã phối hợp với Phòng CSHS - CATP Hà Nội tập trung đấu tranh với Thọ và làm rõ đây chính là kẻ chủ mưu bắt giữ cháu Sồng Thị Giang, ở bản Lũng Xá, xã Loóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Soan La. Ngay trong đêm 5-3, sau khi lấy lời khai của Thọ, Thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội đã trực tiếp cùng một tổ công tác đi thị trấn Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh để thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Văn Liệu, đều trú tại thị trấn Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh về hành vi che giấu tội phạm và tàng trữ trái phép ma túy, vũ khí quân dụng. Tại nhà Liệu, cơ quan công an phát hiện, thu được 1 khẩu AK, phụ tùng của 1 khẩu AK được tháo rời, phụ tùng 1 khẩu súng ngắn quân dụng được tháo rời, 1 súng colt và 1 súng bắn đạn hoa cải tự chế. Ngoài ra, lực lượng Công an Hà Nội còn phát hiện, thu được tại nhà các đối tượng Liệu và Thành một lượng ma túy tổng hợp. Cũng trong đêm 5-3, Công an tỉnh Sơn La và các đơn vị phối hợp phá án đã xác định được địa điểm các đối tượng giam giữ cháu Giang tại một nhà nghỉ ở TP Hòa Bình và phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình giải cứu an toàn, bắt giữ 3 đối tượng liên quan.

Đòi chuộc bằng tiền và ma túy

16h chiều 6-3, chiếc xe ô tô đặc chủng của Phòng CSHS - CATP Hà Nội chở Thọ “sứt” và 2 đối tượng bị bắt khẩn cấp ở thị trấn Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh về tới sân trụ sở. Chiếc xe ô tô Toyota Vios, theo Thọ “sứt” khai là của Nguyễn Thái Nhật, hành nghề lái xe tự do ở Hải Dương. Thọ “sứt” khai cách đây 3 tháng, một người bà con cùng quê tên là Thanh, làm ăn ở huyện Mộc Châu vay Thọ 86 triệu đồng. Thọ “sứt” đã huy động tiền của người quen và bạn bè, rồi mang lên cho Thanh vay. Tuy nhiên, người nhận số tiền này lúc đó không phải là Thanh mà là anh Sồng A Giơ, bố cháu Sồng Thị Giang. Hiện tại Thanh đã bỏ đi đâu không ai biết, nên Thọ “sứt” tìm đến anh Giơ đòi tiền. Trước khi gây ra vụ bắt giữ cháu Giang, Thọ “sứt” cùng đồng bọn trong đó có Tăng Bá Vinh, SN 1987, trú tại TP Hải Dương; Lê Xuân Mẽ và Nguyễn Đức Toan, SN 1988, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã 2 lần lên bản Lũng Xá, xã Loóng Luông để đòi nợ của anh Giơ và tìm mua ma túy tổng hợp để sử dụng. Tuy nhiên, anh Giơ không trả tiền và Thọ “sứt” đã quyết định cùng đồng bọn lên xã Lóng Luông để bắt anh Giơ, nhằm gây sức ép cho gia đình phải trả tiền. Tuy nhiên, chúng đã bắt cháu Giang, con gái anh Giơ thay vì bắt bố, sau đó để đồng bọn là Đỗ Văn Nhuận đưa con tin lên giữ ở Hòa Bình.

Sau khi cùng đồng bọn bắt giữ cháu Giang, Thọ “sứt” đã gọi điện thoại liên lạc với gia đình anh Giơ đòi phải nộp ngay 5 bánh heroin không số, 5 lạng ma túy “đá” và 500 triệu đồng. Ngay trong buổi chiều 6-3, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng Tăng Bá Vinh, Nguyễn Đức Toan tại TP Hải Dương, giao toàn bộ các đối tượng có liên quan và tang vật cho Công an tỉnh Sơn La tiếp tục mở rộng điều tra. Hiện CAH Mộc Châu, Sơn La đã khởi tố vụ án để điều tra.

Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen

Chiều 6-3, Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi thư khen tới Cục CSHS, Cục Kỹ thuật ngoại tuyến - Tổng cục CS PCTP, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Tổng cục An ninh I, Công an tỉnh Sơn La, Công an thành phố Hà Nội, Công an tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Hải Dương vì đã có thành tích khám phá vụ án buôn bán ma túy, giết người, bắt cóc trẻ em, tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép, xảy ra tại bản Lũng Xá, xã Loóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; giải cứu cháu bé an toàn, bắt 8 đối tượng, thu giữ 3 khẩu súng (1 súng colt, 1 súng K54, 1 súng K59), 10 viên ma túy tổng hợp, 3 xe ô tô.

Bộ Công an quyết định trao thưởng cho mỗi đơn vị 10 triệu đồng, trích từ nguồn kinh phí 138 của Bộ. Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng yêu cầu cơ quan điều tra khẩn trương khai thác đối tượng, thu hồi tang vật, củng cố chứng cứ, mở rộng điều tra và sớm đưa vụ án ra xử lý trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục