Ngoại trưởng Ukraine: Sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền đối với Donbass hay Crimea

  • 03/06/2020 13:01
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2-6 cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhận rõ những khó khăn trong đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng nước này sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền với Donbass hay Crimea.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba vừa hội đàm với với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại Berlin. Sau cuộc họp, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas một lần nữa kêu gọi ngừng bắn ở miền Đông Ukraine. Ông nhấn mạnh rằng, giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine chỉ có thể là “một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và có thể kiểm chứng” theo các điều khoản của thỏa thuận Minsk.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (trái) và người đồng cấp Đức Heiko Maas

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (trái) và người đồng cấp Đức Heiko Maas

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định: “Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ quyền kiểm soát chủ quyền đối với Donbass hay Crimea. Dù mất bao lâu đi chăng nữa, chúng tôi sẽ tái hòa nhập các lãnh thổ đó vào Ukraine”.

Nếu như việc Nga sáp nhập bán đảo Crime năm 2014 châm ngòi cho cuộc khủng hoảng Đông-Tây tồi tệ nhất thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh thì cuộc xung đột ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine đến nay cũng đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng.

“Chúng tôi đề nghị với Nga một giải pháp rất đơn giản: Chúng tôi sẽ không bao giờ vượt qua lằn ranh đỏ, đó là chủ quyền và kiểm soát biên giới của chúng tôi. Đổi lại, chúng tôi sẵn sàng đàm phán về tình trạng đặc biệt của các khu vực đó ở Ukraine, nhưng không cho họ quyền phủ quyết đối với bất kỳ quyết định nào trên toàn quốc”, Ngoại trưởng Kuleba nói.

Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ Normandy gồm Đức, Pháp, Ukraine và Nga để tiếp tục tìm giải pháp hòa bình cho khu vực dự kiến tổ chức vào tháng 4 nhưng đã bị hủy do đại dịch Covid-19.

Theo DW

Tin cùng chuyên mục