Ngoại trưởng Philippines mời Mỹ tăng cường hiện diện tại biển Đông?

  • 16/04/2015 09:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 15-4, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, ông sẽ đến Washington trong vòng 2 tuần để thảo luận với các quan chức Mỹ về các hoạt động cải tạo của Trung Quốc tại biển Đông, cũng như “sự hỗ trợ thực chất” có thể của nước này. 

Trong cuộc phỏng vấn được truyền hình trực tiếp, ông Rosario đã dẫn lại lời của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter rằng nước này đang xem xét triển khai nhiều phương tiện hàng không và hàng hải tới Philippines trong thời gian tới.

“Theo tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ngài Carter, họ đang nghiên cứu việc triển khai tới Philippines nhiều loại trang bị hiện đại, như trang bị không quân, hải quân và hàng hải. Việc này vừa được Bộ trưởng Carter công bố và chúng tôi hoan nghênh tuyên bố này”, ông Del Rosario nói.

Tuy nhiên, ông không tiết lộ cụ thể loại vũ khí và trang bị quân sự sẽ được Mỹ triển khai tới Philippines, cụ thể là khu vực biển Đông, nơi đang diễn ra các hoạt động xây dựng và cải tạo trái phép của Trung Quốc trên các đảo, bãi đá.
Mỹ sẽ tăng cường triển khai máy bay trinh sát P-3C giám sát biển Đông trong thời gian tới?

Mỹ sẽ tăng cường triển khai máy bay trinh sát P-3C giám sát biển Đông trong thời gian tới?

Mỹ sẽ tăng cường triển khai máy bay trinh sát P-3C giám sát biển Đông trong thời gian tới? Tuyên bố của Bộ trưởng Carter được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc sử dụng sức mạnh để đè ép các nước nhỏ hơn trong khu vực.

“Việc này đòi hỏi phải có sự hiện diện của Mỹ. Chúng tôi chưa nói về quy mô của sự hiện diện này, nhưng với những thiết bị quân sự đó bạn có thể phỏng đoán rằng sẽ có một sự hiện diện của Mỹ ở đây”, ông nói với các phóng viên.

“Lúc này, chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm thêm sự ủng hộ từ Mỹ để có thể có vị thế mạnh hơn trong việc bảo vệ quan điểm của chúng tôi, theo đúng luật pháp”, Ngoại trưởng Del Rosario cho biết thêm.

Ông Del Rosario dự kiến sẽ đến thăm Washington D.C trong 2 tuần để gặp gỡ với các nghị sỹ Quốc hội Mỹ, với ông Carter và Ngoại trưởng John Kerry để bàn về khả năng hiện diện của quân đội Mỹ tại biển Đông và những hoạt động cải tạo trái phép của Trung Quốc đang diễn ra hàng ngày tại vùng biển này. 

Tin cùng chuyên mục