Mỹ cam kết triển khai các vũ khí tốt nhất tới châu Á

  • 11/04/2015 09:06
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố rằng nước này sẽ triển khai các vũ khí mới và hiện đại nhất tới châu Á, trong đó có máy bay ném bom tàng hình mới nhất và các đơn vị tác chiến mạng, để ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Phát biểu với phóng viên tại Seoul trong khuôn khổ chuyến công du tới Nhật Bản và Hàn Quốc từ ngày 6 đến 10-4, ông Carter tuyên bố: "Những vũ khí mới nhất và tốt nhất của chúng tôi sẽ được triển khai đến khu vực này."

Theo ông, số vũ khí này sẽ bao gồm các máy bay ném bom tàng hình mới nhất của Mỹ, máy bay chiến đấu tàng hình F-35, và các hệ thống tác chiến mạng, các đơn vị này sẽ được luân phiên triển khai tới khu vực.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Koo, ông Carter cho biết hai người đã đưa ra một "đánh giá thẳng thắn" về các mối đe dọa do Triều Tiên gây nên đối với khu vực, cũng như đối với nước Mỹ. Cuộc gặp diễn ra sau khi Triều Tiên phóng 2 quả tên lửa đất đối không từ bờ biển phía đông của họ hôm 7-4.
Mỹ định đưa máy bay chiến đấu tàng hình F-35 tới châu Á?

Mỹ định đưa máy bay chiến đấu tàng hình F-35 tới châu Á?

Mỹ định đưa máy bay chiến đấu tàng hình F-35 tới châu Á?

Hiện tại, Mỹ đang triển khai tới gần 30.000 binh lính thường trực tại Hàn Quốc, nước về mặt lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên.

Ngoài ra, Washington và Seoul còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập chung, mà Bình Nhưỡng coi là một "cuộc tổng duyệt cho một cuộc xâm lược lên phía bắc". Trong chuyến thăm này, ông Carter đã tuyên bố rằng các cuộc diễn tập chung sẽ tiếp tục tục được tiến hành cùng với việc triển khai các loại vũ khí mới.

Tuy nhiên, ông Carter không cho biết rõ về kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), mà chỉ nói rằng vấn đề này không được đề cập trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc.

Nga và Trung Quốc đều đã lên tiếng phản đối động thái này, do quan ngại về vấn đề an ninh, và cảnh báo rằng hệ thống sẽ làm xói mòn hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tuy nhiên, Mỹ cho rằng THAAD sẽ được triển khai chỉ vì mục đích đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên. Nga và Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về tầm bắn của THAAD, được cho là vượt quá bán đảo Triều Tiên. Theo ông Carter, Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc triển khai hệ thống tên lửa gây tranh cãi này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục